1 em bé tử vong do bị bệnh bạch hầu, nhiều người lây nhiễm

Chiều 31-8, ông Trần Minh Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hdinh (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), xác nhận nạn nhân là cháu H’si Gian (SN 2014, xã Ea Hdinh).
Trước đó, cháu bé này bị ốm nên được đưa đến bệnh viện huyện chữa trị. Do bệnh tình nặng, bé được chuyển đến BV đa khoa vùng Tây Nguyên để cấp cứu. Đến chiều 30-8, gia đình đã đưa cháu về và bệnh nhi tử vong sau đó.
Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức trách đã phun thuốc sát trùng và cách ly khu vực có người tử vong. Đồng thời, nhiều người đưa đi khám bệnh tại BV đa khoa vùng Tây Nguyên vì nghi lây nhiễm. “Quá trình kiểm tra, ít nhất bố, mẹ của cháu gái xấu số và một em nhỏ hàng xóm dương tính với bệnh bạch hầu” - ông Đạo thông tin.
Trước đó, trong năm 2017, căn bệnh này cũng khiến nhiều người ở Quảng Nam nhập viện và một học sinh tử vong. Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. 
Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng, vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên, thần kinh cảm giác và/hoặc viêm cơ tim. 
Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm về lô vaccine hết hạn

(PLO)-  Vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17-5-2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17-7-2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25oC đến -15oC tại kho vaccine Quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25ml mỗi trẻ. 
Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

Vinh danh những 'Người thầy thuốc trong tôi'

(PLO)- Cuộc thi viết “Người thầy thuốc trong tôi” được Báo Người Lao Động phát động và tổ chức từ ngày 16-8-2021, giữa những ngày cao điểm bùng phát dịch COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.