1 máy bay nổ lốp ở sân bay Nội Bài

Chiều 21-1, lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xác nhận chuyến bay OD572 của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) cất cánh từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 13 giờ cùng ngày đi Kuala Lumpur phải quay đầu hạ cánh khẩn cấp.

Cụ thể, sau khi máy bay cất cánh, bộ phận giám sát sân đỗ, đường băng phát hiện một mảnh lốp vỡ nghi của máy bay này. Lập tức kiểm soát viên không lưu sân bay Nội Bài liên lạc với phi công thông báo tình hình.

1 máy bay nổ lốp ở sân bay Nội Bài ảnh 1
Máy bay của hãng hàng không Malindo Air (Malaysia) hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Nội Bài. Ảnh: Báo Giao Thông

Tổ bay OD572 sau đó quyết định trở lại sân bay Nội Bài, yêu cầu được hỗ trợ khẩn cấp từ mặt đất.

Lúc 14 giờ 30, máy bay của hãng với 91 hành khách hạ cánh dưới sự giám sát của các đơn vị tham gia hỗ trợ. Máy bay tự lăn vào sân đỗ, toàn bộ hành khách an toàn. Qua kiểm tra, nhà chức trách sân bay phát hiện lốp số 3 của máy bay bị nổ.

Trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết thiết kế của máy bay có nhiều bánh lốp nên máy bay vẫn cất cánh được dù bị nổ một lốp. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, khắc phục kịp thời thì vẫn gây uy hiếp an toàn bay. Cục Hàng không sẽ lập tổ điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc.

Trước đó, Bộ GTVT cho biết trong năm 2019 (tính đến hết tháng 11-2019), cả nước xảy ra 120 vụ máy bay gặp sự cố về lốp. Nguyên nhân có thể do lốp bị lão hóa hoặc vướng vật ngoại lai ở sân bay...