1 phạm nhân chưa kịp biết được ra tù sớm thì quyết định tha tù bị hủy

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Một phạm nhân được tòa án chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện nhưng khi quyết định chưa được công bố thì phạm nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ nên quyết định bị hủy.

Theo hồ sơ, La Anh Sĩ và Nguyễn Minh Cảnh là bạn bè quen biết nhau từ trước. Chiều 10/12/2020, Sĩ gọi điện nhờ Cảnh mua giúp 20 viên thuốc lắc và một gói ma túy khay. Cảnh gọi điện cho một người tên Minh ở TP.HCM hỏi mua số ma túy như trên với giá 10,6 triệu đồng. Sau đó, Cảnh chuyển tiền cho Minh và được Minh gửi ma túy theo đường xe khách.

Khoảng 8h ngày 11/10/2020, Cảnh đến ngã ba Diêu Trì nhận ma túy từ xe khách chạy tuyến bắc-nam rồi đem về nhà trọ ở TP Quy Nhơn cất giấu. Sau đó, Cảnh gọi điện cho Sĩ nói đã mua ma túy hết 11 triệu đồng. Sĩ nói Trương Vĩnh Thế đến gặp Cảnh nhận ma túy đem về cùng sử dụng và bán lại thì bị bắt quả tang.

Ngày 19-5-2021, TAND TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tuyên phạt Nguyễn Minh Cảnh hai năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Sau đó, Cảnh đi chấp hành án tại Trại giam Xuân Phước.

Ngày 21-4, Nguyễn Minh Cảnh được Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện TAND tỉnh Phú Yên chấp nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Tuy nhiên, khi Trại giam Xuân Phước chưa công bố quyết định tha tù thì ngày 22-4, Cảnh lại có hành vi vi phạm nội quy cơ sở giam giữ nên bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Đến ngày 26-4, Trại giam Xuân Phước có công văn gửi TAND tỉnh Phú Yên báo cáo việc Cảnh bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 70 Luật Thi hành án hình sự “Trường hợp phạm nhân đã có quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhưng chưa có hiệu lực pháp luật mà vi phạm nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân và bị xử lý kỷ luật hoặc có hành vi vi phạm pháp luật thì hồ sơ, trình tự, thủ tục xem xét hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 71 của Luật này và Điều 368 của Bộ luật Tố tụng hình sự”.

Trong khi đó, tại khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định: “Trường hợp phạm nhân đã có quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhưng chưa công bố mà vi phạm Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên, thì cơ quan lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện kịp thời có văn bản (kèm theo hồ sơ kỷ luật) đề nghị Tòa án đã ra quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện xem xét, giải quyết theo thẩm quyền…”.

Căn cứ các quy định nói trên, TAND tỉnh Phú Yên đã hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với Nguyễn Minh Cảnh, buộc Nguyễn Minh Cảnh chấp hành hình phạt tù còn lại là bốn tháng 16 ngày.