10 năm, hơn 200 ca ghép tế bào gốc thành công

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi lễ tổng kết 10 năm hoạt động ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương ngày 16-5.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tháng 11-2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được thực hiện thành công. Đến tháng 8-2008, Viện Huyết học bắt đầu ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên và cho đến nay rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc.

Một thành tựu khác đáng ghi nhận là việc thành lập ngân hàng gốc máu dây rốn cộng đồng. Tháng 12-2014, ca ghép đồng loại không cùng huyết thống đầu tiên sử dụng mẫu máu dây rốn cộng đồng đã được thực hiện thành công. Đến nay viện đã thực hiện được 10 ca ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn của ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.