10 nước đã công nhận hộ chiếu vaccine COVID-19 của Việt Nam

Ngày 20-1, tại họp báo thường kỳ, cập nhật về hộ chiếu vaccine COVID-19, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngày 23-12, Bộ Y tế đã ban hành mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam, sau đó Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao đã giới thiệu mẫu giấy tờ này với các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để xem xét công nhận.

Hiện nay, hộ chiếu vaccine của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG

Về phía Việt Nam, Việt Nam cũng đang công nhận hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhận tạm thời của 79 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này sẽ là cơ sở để người ở nước ngoài nhập cảnh Việt Nam từ các nơi này có thể giảm bớt thời gian cách ly tập trung xuống còn ba ngày và có thể rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID -19.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin về Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bị hoãn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Campuchia đang tích cực phối hợp với các nước thành viên về thời điểm và cách thức tổ chức lại hoạt động này trong thời gian tới.

"Việt Nam cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với nước chủ tịch ASEAN 2022 Campuchia và các nước khác, thúc đẩy sớm tổ chức hội nghị này".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định lại là một thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam luôn ủng hộ các nỗ lực thúc đẩy đoàn kết, hợp tác ASEAN.

"Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Campuchia, nước chủ tịch ASEAN 2022 và các nước thành viên khác, đóng góp vào tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN, trong đó có việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực" - bà Hằng nói thêm.

Trước đó, Campuchia với tư cách là chủ tịch ASEAN 2022 đã thông báo tạm hoãn tổ chức Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN do biến chủng của COVID-19 là Omicron diễn biến phức tạp, và một số bộ trưởng ngoại giao ASEAN không thể tham dự, theo bà Hằng.

Sự kiện dự kiến diễn ra vào 18 đến 19-1 tại Siem Reap.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm