100 loại bánh góp mặt ở Lễ hội bánh dân gian Nam bộ

(PLO)- Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2024 tại TP Cần Thơ diễn ra từ ngày 17 đến 21-4; chiếc bánh xèo khổng lồ 3m sẽ được cắt cho người dân thưởng thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm 2024 sẽ có 14 nghệ nhân đổ chiếc bánh xèo khổng lồ

Ngày 2-4, Ban tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024 TP Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về lễ hội này.

Họp báo Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024.
Ông Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Sở VHTT&DL TP Cần Thơ (thứ hai từ phải qua) thông tin tại buổi Họp báo Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI năm 2024. Ảnh: NHẪN NAM

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XI sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21-4-2024 (nhằm ngày mùng 9 đến 13-3 âm lịch) tại quảng trường quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại TP Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của TP Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là cơ hội để các tỉnh, thành trong cả nước giao lưu văn hóa, tôn vinh, quảng bá các loại bánh dân gian, ẩm thực giữa các vùng miền.

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-5.jpg
Một mẹt bánh ít trần, bánh sùng se tay ngũ sắc nhìn thật bắt mắt. Ảnh: NHẪN NAM

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm nay được tổ chức với quy mô khoảng 200-250 gian hàng bánh dân gian, ẩm thực, gian hàng OCOP và đặc sản vùng miền. Đây là không gian để trao đổi, giao thương, giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, sản phẩm, OCOP đặc sản vùng miền… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận, huyện của TP Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước.

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-3.jpg
Bánh dân gian Nam bộ giờ đây đã trở thành món buffet được yêu thích ở nhiều nhà hàng, khách sạn lớn. Ảnh: NHẪN NAM

Lễ hội sẽ trưng bày, giới thiệu khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của cả nước. Cùng với đó sẽ có khoảng 100 nghệ nhân đến từ các vùng miền cả nước tham gia tranh tài ở hội thi làm bánh và trình diễn làm các loại bánh dân gian.

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-4.jpg
Mẹt bánh sùng se tay ngũ sắc. Một thứ bánh giản dị trong hàng trăm loại bánh dân gian Nam bộ. Ảnh: NHẪN NAM

Nhiều hoạt động đáng chú ý tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ như Hội thi Bánh dân gian; Trưng bày & trình diễn cách làm bánh của các nghệ nhân; Không gian trưng bày các loại bánh dân gian; Không gian giới thiệu và trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (Cần Thơ)…

Trong khuôn khổ Lễ hội năm nay sẽ có màn trình diễn làm bánh và chiêu đãi miễn phí chiếc Bánh xèo kỷ lục đường kính 3m. Theo chia sẻ từ Ban tổ chức, chiếc bánh xèo này sẽ do 14 nghệ nhân trình diễn. Nguyên liệu làm bánh đúng chuẩn bánh xèo miền Tây, không sáng tạo gì thêm!

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-2.jpg
Những chiếc bánh xèo trở thành thời trang sinh động dưới bàn tay nhà thiết kế. Ảnh: NHẪN NAM

Bên cạnh phần hội, một nghi thức không thể thiếu dịp này là Lễ dâng bánh dân gian nhân Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch) diễn ra tại khu vực Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ.

Qua 10 lần tổ chức Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ, mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, thưởng thức các loại bánh dân gian, ẩm thực địa phương, đặc sản vùng miền…

le-hoi-banh-dan-gian-nam-bo-6.jpg
Nhà thiết kế Nguyễn Minh Công (giữa) giới thiệu về tác phẩm của mình từng đạt giải năm 2023. Năm nay, anh sẽ giới thiệu đến công chúng tại Lễ hội bánh những điều thú vị mới. Ảnh: NHẪN NAM

Lễ hội là dịp để tôn vinh sự đóng góp của các nghệ nhân làm bánh dân gian, gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau, nhằm bảo tồn và phát huy; giới thiệu được những tinh hoa và giá trị ẩm thực, đặc sản vùng miền vươn ra thế giới…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm