11/14 bị cáo vụ MobiFone - AVG kháng cáo

Ngày 5-2, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 11 trong tổng số 14 bị cáo trong vụ án liên quan đến thương vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Tất cả đều xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Trương Minh Tuấn không kháng cáo

Ba bị cáo còn lại không kháng cáo là Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Bộ TT&TT), Phạm Đình Trọng (cựu vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch HĐQT AVG).

Trong số 11 bị cáo kháng cáo, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son là một trong những người có đơn kháng cáo đầu tiên. Ông Son đưa ra nhiều tình tiết để xin giảm nhẹ cho mình như có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật…

Cựu bộ trưởng cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng đối với mình nên đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm để xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) làm đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm, đề nghị tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo. Bị cáo cho rằng tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của bị cáo, chưa áp dụng triệt để các quy định của BLHS, BLTTHS dẫn đến mức án quá nặng.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone) cũng kháng cáo vì thấy mức hình phạt của tòa cấp sơ thẩm là quá nặng, chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án. Bị cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại tòa. Ảnh: BTP

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son từng thoát án tử

Trước đó, ngày 28-12-2019, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, tù chung thân về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.

Theo HĐXX, gia đình cựu bộ trưởng Son đã thay mặt ông nộp 66 tỉ đồng tiền nhận hối lộ để khắc phục nên không cần thiết áp dụng hình phạt tử hình như đại diện VKS đề nghị.

Cùng về hai tội danh trên, ông Trương Minh Tuấn bị tuyên phạt 14 năm tù, Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐQT MobiFone) 23 năm tù, Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) 14 năm tù. Phạm Nhật Vũ là bị cáo duy nhất bị xét xử về tội đưa hối lộ và bị tuyên phạt ba năm tù.

Một số bị cáo là cựu lãnh đạo MobiFone như Hồ Tuấn, Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên phạt mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù, Nguyễn Đăng Nguyên hai năm tù cùng về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Đưa, nhận hối lộ hàng triệu USD

Theo HĐXX TAND TP Hà Nội, năm 2015, MobiFone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Quá trình thực hiện dự án, Bộ TT&TT và Công ty thẩm định giá AMax đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá. Cụ thể là sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại gần 6.600 tỉ đồng.

Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Các bị cáo Son, Tuấn, Trà và Hải đã có hành vi nhận hối lộ. Trong đó, Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm