117.600 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam và chờ tiêm

Theo Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC), vào lúc 11 giờ trưa nay, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên đã có mặt tại Việt Nam. Đây là vắc xin của hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11-2020.

Theo đó, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vaccine này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Lô vaccine đầu tiên về Việt Nam có ý nghĩa quan trọng ở thời điểm đợt bùng phát dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh…

117.600 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam và chờ tiêm ảnh 1

117.600 liều vaccine được vận chuyển từ máy bay để đưa vào kho bảo quản lạnh ở TP.HCM. Ảnh: VNVC

Đón lô vaccine từ sân bay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao sự nỗ lực của VNVC và Công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vaccine ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vaccine, từ đó Việt Nam sớm có lô vaccine này.

117.600 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam và chờ tiêm ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (cầm cờ Việt Nam), đại diện Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM (cầm cờ Anh) và đại diện công ty nhập khẩu tại sân bay đón lô vaccine. 

“Đây là lô vaccine đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng. Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vaccine phòng COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên”. 

117.600 liều vaccine COVID-19 đã về Việt Nam và chờ tiêm ảnh 3

Vaccine được đưa vào kho của VNVC bảo quản.

Vaccine COVID-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (từ 2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có.

“Chúng tôi đã kiểm tra dữ liệu của lô vaccine này trong quá trình sản xuất và vận chuyển, vaccine sẽ được đưa về kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca để thực hiện các thủ tục theo quy định theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế.

Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vaccine từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vaccine COVID-19 phục vụ người dân Việt Nam; VNVC cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vaccine đặc biệt này”, bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC chia sẻ.

 

Sau hai liệu trình thử nghiệm, vaccine COVID-19 AstraZeneca được chứng minh dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy, từ thời điểm 22 ngày sau khi tiêm liều đầu tiên, vắc xin của AstraZeneca giúp bảo vệ tối đa khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong do COVID-19.

Trong 90 ngày sau liều đầu tiên, hiệu lực của vắc xin đạt được 76% và hiệu lực bảo vệ này được duy trì đến liều thứ hai. Nếu khoảng thời gian giữa hai liều từ 12 tuần trở lên, hiệu lực vắc xin tăng lên 81%. Các phân tích cũng cho thấy, vắc xin có tiềm năng giảm 2/3 nguy cơ lây truyền virus không triệu chứng.