139 học sinh đầu tiên được tuyển thẳng đại học

(PLO)- Trong 139 học sinh đầu tiên được tuyển thẳng đại học, TP.HCM chỉ có bốn em và ba em trong số đó cùng học Trường phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các Sở GD&ĐT; các cơ sở đào tạo đại học; các trường cao đẳng ngành giáo dục mầm non về danh sách học sinh lớp 12 được miễn thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học, cao đẳng năm 2024.

Theo đó, bộ đã công bố danh sách 139 học sinh lớp 12 trên cả nước trong kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực năm 2024.

Trong số này, có 30 học sinh thi môn Toán, 30 học sinh thi môn Vật lí, 25 học sinh thi môn Hóa học, 27 học sinh thi môn Sinh học và 27 học sinh thi môn Tin học.

Đáng chú ý, trong 139 em năm nay chỉ có bốn em theo học tại TP.HCM. Và đến ba em trong số đó cùng học Trường phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP.HCM. Đó là Trần Trung Khang (môn Toán), em Bùi Quang Duy (môn Sinh học) và em Lê Nguyễn Hữu An (môn Tin học). Em thứ tư là Vũ Lê Hoàng (môn Toán) đang học trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong.

Được biết, ở kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024 này, em Trần Trung Khang và Bùi Quang Duy còn giành giải nhất, em Lê Nguyễn Hữu An giải nhì.

139 em tuyển thẳng đại học miễn thi tốt nghiệp
Trường Phổ thông Năng khiếu khen thưởng 3 em giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024, trong đó có hai em là Trần Trung Khang và Bùi Quang Duy được xét tuyển thẳng đại học. Ảnh: NT

Với danh sách này, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT thực hiện miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo quy định tại khoản 1 điều 36, văn bản hợp nhất số 01/2024 của Bộ GD&ĐT.

Quy định này nêu rõ người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau: được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12; xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên; có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Cùng với đó, những em này sẽ được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2024 theo quy định tại khoản 2 điều 8 của Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non theo Thông tư số 08/2022 của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, các em được xét tuyển thẳng trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc tốt nghiệp trung cấp) vào các ngành phù hợp với môn thi, nội dung đề tài hoặc nghề dự thi, thi đấu, đoạt giải.

Danh sách 139 em được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng đại học TẠI ĐÂY.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm