14 tổ chức bảo tồn ĐVHD gửi thư đến UBND tỉnh Long An

Ngày 7-5, Trung tâm con người và thiên nhiên (PanNature) cho biết tổ chức này và 13 đơn vị tổ chức khác như: Trung tâm hành động vì động vật hoang dã, Tổ chức cứu trợ hoang dã, Trung tâm giáo dục thiên nhiên, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam… đã gửi thư đến UBND Tỉnh Long An.

14 tổ chức bảo tồn ĐVHD gửi thư đến UBND tỉnh Long An ảnh 1
Nhiều loại động vật hoang dã bị "hoá kiếp" công khai tại đây. Ảnh: PanNature

Theo đó, các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và quan tâm đến bảo vệ động vật hoang dã kiến nghị UBND tỉnh Long An cần có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong công tác điều hành, giám sát, thanh kiểm tra và đóng cửa vĩnh viễn các gian hàng buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại chợ nông nông sản Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An).

Cụ thể, 5 biện pháp trước mắt được các tổ chức kiến nghị cần làm ngay. Một là cần thành lập đoàn chuyên ngành kiểm soát, giám sát 24/7 tại chợ Thạnh Hóa để kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Hai lần kiểm tra, xác minh nguồn gốc các mặt hàng ĐVHD được bán tại chợ.

14 tổ chức bảo tồn ĐVHD gửi thư đến UBND tỉnh Long An ảnh 2
Một phần nội dung thư gửi UBND Tỉnh Long An. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ba là cần kiểm tra, xác minh giấy tờ hợp pháp của các cơ sở nuôi cung cấp ĐVHD cho các cơ sở kinh doanh tại chợ. Bốn là cần lập chuyên án điều tra, phát hiện, xử lý triệt để nguồn cung cấp ĐVHD bất hợp pháp cho các cơ sở kinh doanh. Năm là tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định pháp luật có liên quan đến ĐVHD thông qua các chương trình phát thanh, truyền hình chuyên đề và xây dựng các bảng biểu cố định.

Theo PanNature, chợ nông sản Thạnh Hóa nhiều năm qua đã không hoạt động đơn thuần như tên gọi ban đầu của nó mà buôn bán chủ yếu các loài chim trời, (ĐVHD), kể cả các loài quý hiếm được pháp luật bảo vệ.

Báo chí không ít lần phanh phui hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép tại đây. Lần gần nhất vào quý I-2020, từ điều tra của báo chí, Cục Kiểm lâm đã cử Đội Kiểm Lâm đặc nhiệm phối hợp với các lực lượng thực thi pháp luật ở địa phương kiểm tra thu giữ hàng loạt cá thể ĐVHD, bao gồm nhiều loài quý hiếm.

Tuy nhiên, hành động này chỉ giống như “ném đá ao bèo”. "Theo khảo sát của chúng tôi, hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp tại khu chợ này vẫn diễn ra, chỉ chuyển từ hình thức công khai sang lén lút và tinh vi hơn”, trong thư nêu rõ.

14 tổ chức bảo tồn ĐVHD gửi thư đến UBND tỉnh Long An ảnh 3
Hoạt động kiểm tra, xử lý vẫn được thực hiện nhưng chỉ như bắt cóc bỏ đĩa. Ảnh: PanNature

Ngày 23-7-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 29/CT-TTg về một số giải pháp cấp bách về quản lý động vật hoang dã với chỉ đạo “kiên quyết loại bỏ các khu vực chợ, tụ điểm mua bán động vật hoang dã trái pháp luật”. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm soát các hành vi khai thác, săn, bắt, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng ĐVHD; triệt phá dứt điểm các đường dây buôn bán ĐHVD trái pháp luật….

Tháng 3-2021, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế, đối tác trong nước đã ký kết Khung đối tác một sức khỏe phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người giai đoạn 2021-2025.

 

Clip: Địa ngục chim trời dẹp hoài không nổi? Nguồn: PanNature

Việc xử lý dứt điểm hoạt động buôn bán ĐVHD trái phép tại chợ nông sản Thạnh Hóa (Long An) cấp thiết hơn bao giờ hết nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.