15 bác sĩ cứu sống phụ nữ đứt tử cung, vỡ bàng quang

Ngày 27-7, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện (BV) Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của BV vừa phối hợp phẫu thuật cứu sống nữ bệnh nhân bị đứt rời tử cung, vỡ bàng quang... do tai nạn giao thông.

Các BS BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật cho bệnh nhân PTKC. Ảnh: BV cung cấp

Cụ thể, bệnh nhân PTKC (29 tuổi, ngụ Cần Thơ) được đưa đến BV cấp cứu vào lúc 15 giờ 15 phút ngày 23-7 trong tình trạng nguy kịch do tai nạn giao thông với biểu hiện lơ mơ, da xanh, niêm trắng bệch, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp khó đo.

Nhận thấy đây là trường hợp đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng, các bác sĩ cấp cứu đã tiến hành qui trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tích cực chống sốc…

Kíp mổ đã huy động cùng lúc 15 bác sĩ của 5 khoa liên quan gồm Ngoại Tổng hợp, Ngoại Thận – Tiết niệu, Ngoại lồng ngực - Mạch máu, Sản, Chấn thương chỉnh hình. Theo đó, chị C. được chẩn đoán sốc mất máu do đa thương. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.  

Sau gần ba giờ phẫu thuật, ca mổ đã thành công.

Đến sáng ngày 25-7, bệnh nhân được rút ống thở, sinh tồn ổn định, đã ngưng vận mạch.

Sáng 26-7, ekip phẫu thuật do BS.CKII Trương Thanh Sơn, ThS.BS Lê Quang Huy và BS.CKI Nguyễn Văn Vĩnh tiến hành phẫu thuật lần 2, mở bụng lấy gạc, lau rửa bụng, dẫn lưu.

Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.