15 lần đốt sùi mào gà, nam thanh niên vẫn không hết bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nam thanh niên 30 tuổi được chẩn đoán sùi mào gà niệu đạo, đã đốt 15 lần ở các phòng khám da liễu khác nhau nhưng không khỏi.

Ngày 13-12, bác sĩ (BS) Nguyễn Duy Khánh - Trung tâm Nam học, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết BV mới tiếp nhận nam bệnh nhân (30 tuổi, quê Vĩnh Phúc) bị sùi mào gà.

Đáng chú ý, sau 15 lần đốt sùi mào gà ở các phòng khám da liễu, bệnh nhân vẫn không hết bệnh.

15 lần đốt sùi mào gà, nam thanh niên vẫn không hết bệnh ảnh 1

BS Nguyễn Duy Khánh thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đến BV trong tình trạng ngứa tái diễn vùng niệu đạo. Khám lâm sàng bên ngoài không phát hiện tổn thương. Khi nội soi niệu đạo phát hiện nhiều u sùi dọc niệu đạo từ tiền liệt tuyến, niệu đạo màng, niệu đạo trước bám quanh chu vi kích thước to nhỏ khác nhau.

Khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân chưa có vợ con nhưng có quan hệ 1 lần duy nhất và bị rách bao cao su.

Bệnh nhân được chỉ định cắt u sùi nội soi bằng dao điện cao tần. Hiện bệnh nhân đã ổn định và ra viện.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học, BV Hữu nghị Việt Đức, thương tổn niệu đạo là một trong những tổn thương nặng nhất của sùi mào gà do vị trí khó tiếp cận, tỷ lệ tái phát cao.

Nội soi niệu đạo có thể kiểm soát hết thương tổn bởi niệu đạo của nam giới rất dài, không thể đánh giá hết bằng các phương pháp thông thường. Những phương pháp đốt laser hay sử dụng dao điện thông thường khó có cơ hội tiếp xúc, tiếp cận tổn thương.

Theo các BS, thời gian gần đây bệnh nhân đến BV khám do sùi mào gà ngày càng tăng, đa phần có nguyên nhân từ quan hệ tình dục không an toàn. Trong số hàng trăm bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Nam học - BV Việt Đức mỗi ngày, có khoảng 10% là các bệnh lý liên quan đến sùi mào gà ở nhiều vị trí như sinh dục, hậu môn, miệng, hầu họng.

Bệnh sùi mào gà không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn tới nhiều biến chứng khó lường, thậm chí có thể bị ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, hầu họng. Người bệnh cần chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sùi mào gà đúng cách, an toàn.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.