15 ngày thanh tra nhiệt điện Thái Bình 2 không đủ thì sao?

Chiều 8-4, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra một số nội dung đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 và việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Duy Bính (Phó Vụ trưởng Vụ 1, TTCP) công bố quyết định của TTCP.

15 ngày thanh tra nhiệt điện Thái Bình 2 không đủ thì sao? ảnh 1
Buổi công bố quyết định thanh tra dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 và khu đất 69 Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Ảnh: TTX

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ tập trung làm rõ việc chỉ định thầu đối với dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; việc bổ sung dự án vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách để được thực hiện theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11-12-2013 của Thủ tướng Chính phủ; việc quyết định chủ trương, phê duyệt đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; việc điều chỉnh dự án, tăng tổng mức đầu tư dự án, điều chỉnh giá trị Hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Đối với “đất vàng” gần 570 m2 tại 69 Nguyễn Du (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đoàn thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Theo quyết định thanh tra thì thời kỳ thanh tra đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ tính từ khi chuẩn bị thực hiện dự án đến ngày 30-3-2020. Còn với khu đất 69 Nguyễn Du thì thanh tra trong khoảng thời gian thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Quyết định thanh tra cũng nói rõ khi cần thiết có thể thanh tra trước hoặc sau thời kỳ trên.

Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc thực tế tại đơn vị kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể ngày nghỉ, lễ theo quy định).

Trao đổi sau khi công bố quyết định, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho hay: Đoàn thanh tra sẽ tuân thủ nhiệm vụ, yêu cầu thanh tra khẩn trương, kịp thời, làm rõ những nội dung như đã được quyết định. Nếu trong quá trình thanh tra còn có vướng mắc gì thì sẽ báo cáo lên cấp trên.

Những nội dung thanh tra lần này đối với dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 là khá rộng và liên quan khá lớn đến thời kỳ trước. Đặc biệt là vấn đề về thẩm quyền chỉ định thầu, bổ sung dự án trong khi dự án này không nằm trong danh mục các dự án nguồn điện cấp bách... Có lo ngại cho rằng thời gian thanh tra 15 ngày không đủ.

Về vấn đề trên, ông Bùi Ngọc Lam cho hay nếu thời gian 15 ngày không đủ và có những vấn đề phát sinh thì sẽ xin gia hạn thời gian thanh tra theo quy định.