17 ngàn dân 2 phường ở Phan Thiết không được ra khỏi nhà từ 20g- 5g sáng

0:00 / 0:00
0:00

Tối 28-9, ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã ký công văn thực hiện giãn cách một số khu vực theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tại phường Phú Tài trong những ngày qua đã xuất hiện nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây, dịch bệnh có chiều hướng diễn biến phức tạp.

17 ngàn dân 2 phường ở Phan Thiết không được ra khỏi nhà từ 20g- 5g sáng ảnh 1

Một chốt kiểm soát dịch ở Phan Thiết.

Để đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng, Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội các khu phố 3,4,5,6, một phần khu phố 2 phường Phú Tài, một phần khu phố 9,10 phường Phú Trinh từ 00 giờ ngày 29-9 theo Chỉ thị số 16 cho đến khi có thông báo mới. Được biết, dân số ở các khu phố ở 2 phường nói trên khoảng hơn 17 ngàn người.

Yêu cầu Chủ tịch UBND phường Phú Tài, UBND phường Phú Trinh tiến hành phong tỏa ngay các khu vực liên quan đến các ca nghi nhiễm có tiếp xúc, có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao; đồng thời, khẩn trương xác định nguồn lây, rà soát, truy vết tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly y tế và quản lý chặt chẽ theo đúng quy định.

Tiến hành khử khuẩn các khu vực có liên quan. Yêu cầu người dân trên địa bàn phường ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu, khám chữa bệnh. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Người dân không đi ra khỏi nhà từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, trừ các trường hợp cấp cứu, cứu hỏa; các lực lượng phòng, chống dịch, cơ yếu; lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự; cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật; xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, cấp bách cung cấp cho các cơ sở kinh doanh; các tiểu thương chợ đầu mối (theo danh sách cho phép của chính quyền địa phương) và trường hợp đặc biệt khác do địa phương quy định.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa thiết yếu, công trình xây dựng phải đảm bảo khép kín 3 tại chỗ hoặc đảm bảo quy trình “1 cung đường, 2 điểm đến” thì được phép hoạt động. Cơ quan y tế địa phương rà soát, thống kê danh mục, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch tại các cơ sở nêu trên.

Các cơ sở cung ứng hàng hóa thiết yếu (siêu thị, cửa hàng tiện ích,..) đảm bảo nhu yếu phẩm, các điều kiện cần thiết phục vụ người dân, nhất là trong những ngày đầu áp dụng giãn cách xã hội. Chỉ được giao nhận hàng tại chốt kiểm soát, không được ra vào Khu phong tỏa; các đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đã được UBND thành phố phê duyệt phương án, được ra, vào các chốt kiểm soát, đảm bảo 5K và tài xế có xét nghiệm âm tính trong 72 giờ.

Hộ tiểu thương lấy hàng hóa thiết yếu tại chợ đầu mối, Cảng Phan Thiết theo 2 phương án: Nhận hàng tại chốt kiểm soát hoặc lưu thông ra ngoài thì phải có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ.

Tạm dừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ hành chính tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả. Khuyến cáo cán bộ, công chức làm việc tại nhà.

Cán bộ, công chức thực hiện công vụ, công tác phòng chống dịch; lực lượng vũ trang, nhân viên y tế, phóng viên, nhà báo được ra, vào các chốt để thực hiện nhiệm vụ.

Yêu cầu nhân dân phường Phú Tài, phường Phú Trinh tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, khuyến khích áp dụng hình thức khai báo quét mã QR, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình (đặc biệt áp dụng 5K) và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra dịch bệnh lây lan.

Thành lập thêm 2 Chốt kiểm soát: Chốt 1: Đường Võ Văn Tần – Lê Thị Hồng Gấm; Chốt 2: Đường Võ Văn Tần - Hải Thượng Lãn Ông. Giao Công an thành phố chủ trì bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng tham gia Chốt (Công an, Quân sự, dân phòng, y tế, đoàn thanh niên,...). Kiểm soát chặt chẽ người ra vào chốt, các trường hợp thật sự cần thiết theo quy định mới được ra vào phường và phải được kiểm tra, giám sát thông tin theo quy định.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.