2 bệnh viện phối hợp mổ bắt con cho sản phụ ung thư giai đoạn 4

(PLO)-  Bệnh viện K phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt con thành công cho bệnh nhân mang thai 31  tuần chẩn đoán u lympho Non-Hodgkin giai đoạn 4A.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-9, thông tin từ Bệnh viện K cho biết vừa phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ bắt con cho bệnh nhân PTTT (28 tuổi, ngụ Phú Thọ) mang thai 31 tuần với chẩn đoán u lympho Non-Hodgkin giai đoạn 4A.

Bệnh nhân mang thai lần ba, hai lần đầu sinh thường. Thời gian đầu thai kỳ không phát hiện bất thường, khi thai ở tuần 25-26, bệnh nhân bị đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo.

Các bác sĩ 2 bệnh viện đã hợp sức để mổ cấp cứu bắt con cho sản phụ. ảnh 1

Các bác sĩ 2 bệnh viện đã hợp sức để mổ cấp cứu bắt con cho sản phụ.

Khám tại Bệnh viện K, bệnh nhân được chẩn đoán u lympho Non hodgkin biểu hiện tại cổ tử cung trên nền thai 26 tuần. Sau khi được bác sĩ tư vấn kỹ, bệnh nhân quyết định giữ lại con.

Các bác sĩ Bệnh viện K trao đổi cùng đồng nghiệp ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sát sự phát triển của khối u với mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Đầu tháng 9-2022, bệnh nhân thấy xuất hiện ra máu âm đạo nhiều hơn, khám và theo dõi tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy máu chảy ra từ khối u. Bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện K để tiến hành phẫu thuật.

Đêm 6-9, các chuyên gia hai bệnh viện đánh giá: Khối u to sùi loét chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy máu nhiều, đã để gạc âm đạo cầm máu nhưng do khối u lớn, hoại tử nên không cầm được. Cùng với đó, bệnh nhân có hiện tượng chuyển dạ, cơn co tử cung đã có. Do vậy các bác sĩ đưa ra phương án mổ bắt con và cắt toàn bộ tử cung để cầm máu cho bệnh nhân ngay trong đêm.

Cuộc mổ được cân nhắc, tính toán kỹ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Đúng 21h cùng ngày, bé trai nặng 1.600gram chào đời và được chuyển ngay về Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm