2 cựu Bộ trưởng bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ

Ngày 13-4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) cho biết đang điều tra mở rộng vụ án vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan.

Hai cựu bộ trưởng Trương Minh Tuấn (phải) và Nguyễn Bắc Son

Theo đó, C03 đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn (hai cựu bộ trưởng Bộ TT&TT), về tội nhận hối lộ.

Cùng bị khởi tố bổ sung về tội danh trên còn có ông Lê Nam Trà (cựu chủ tịch HĐTV MobiFone) và Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone).

Đáng chú ý, C03 cũng khởi tố, bắt giam đối với ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu – AVG) về tội đưa hối lộ

Trước đó, ngày 23-2, Cơ quan CSĐT Bộ công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hai ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai ông Tuấn và Son bị khởi tố theo khoản 3 Điều 220 BLHS năm 2015

Theo kết luận của Bộ Chính trị, ông Trương Minh Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo trong quá trình được phân công chỉ đạo thực hiện dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu AVG; ký Quyết định số 236/QĐ-BTTTT, ngày 21-12-2015 của Bộ TT&TT phê duyệt dự án và một số văn bản có liên quan trái quy định, có văn bản không thuộc nhiệm vụ được phân công.

Với cương vị Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT từ tháng 4-2016, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bắc Son là người phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TT&TT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Son đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng, trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định; ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và giao cho cấp dưới ký một số văn bản liên quan đến dự án có nội dung trái quy định, không đúng nhiệm vụ được phân công; thiếu chỉ đạo, kiểm tra quá trình thực hiện dự án, để xảy ra nhiều vi phạm rất nghiêm trọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm