2 lần ông Poroshenko lẻ loi tranh luận vì ông Zelenskiy làm lơ

Vòng bỏ phiếu thứ hai phân định thắng thua cuộc bầu cử tổng thống Ukraine giữa diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy và đương kim Tổng thống Petro Poroshenko sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tới.

Ông Zelenskiy về đầu trong vòng bỏ phiếu thứ nhất, với tỷ lệ phiếu bầu cao gần gấp đôi so với ứng viên về thứ hai là ông Poroshenko.

Một chiến lược của ông Poroshenko, vốn dày dạn kinh nghiệm chính trường, là tìm cách để ông Zelenskiy, người chưa có kinh nghiệm chính trị, cùng tranh luận chung.

Đầu tháng này, nhằm để ông Zelenskiy đồng ý tranh luận chung cùng mình, ông Poroshenko đã chấp nhận lời thách thức của ông Zelenskiy cùng thử máu kiểm tra ma túy.

Thời điểm đó, ông Zelenskiy đã hẹn sẽ gặp tranh luận cùng ông Poroshenko vào ngày 19-4. Theo luật thì hai ứng viên sẽ có ít nhất một vòng tranh luận được truyền hình trực tiếp.

Hai ông Zelenskiy (trái) và ông Poroshenko cùng thử máu kiểm tra ma túy và kết quả cả hai đều âm tính với ma túy. Ảnh: REUTERS
Hai ông Zelenskiy (trái) và ông Poroshenko cùng thử máu kiểm tra ma túy và kết quả cả hai đều âm tính với ma túy. Ảnh: REUTERS

Một cuộc thăm dò ý kiến được công bố tuần qua cho thấy ông Poroshenko có ít hy vọng giữ được ghế tổng thống. Cụ thể, thăm dò của hãng Rating cho thấy chỉ 24% cử tri Ukraine bầu cho ông Poroshenko trong khi đối thủ Zelenskiy được tới 61% người ủng hộ.

Không biết có phải do sốt ruột với kết quả thăm dò trên và thời gian còn lại không nhiều hay không mà thay vì đợi đến ngày hẹn 19-4 thì trong ba ngày qua ông Poroshenko đã hai lần mở phiên tranh luận và mời ông Zelenskiy tham gia nhưng không thành, và ông phải tranh luận một mình.

Lần mới nhất diễn ra vào ngày hôm qua 14-4, theo đài RT. Ông Poroshenko tập trung người ủng hộ trước sân vận động Olimpiysky ở thủ đô Kiev, địa điểm ông Zelenskiy hẹn gặp ông Poroshenko vào ngày 19-4. Thời điểm này trong sân vận động Olimpiysky đang diễn ra một sự kiện thể thao.

Ông Poroshenko đứng trên bên cạnh hai bục tranh luận chuẩn bị cho ông và đối thủ Zelenskiy, nhưng ông Zelenskiy vắng mặt. Ảnh: REUTERS
Ông Poroshenko đứng trên bên cạnh hai bục tranh luận chuẩn bị cho ông và đối thủ Zelenskiy, nhưng ông Zelenskiy vắng mặt. Ảnh: REUTERS

Ông Poroshenko đợi ông Zelenskiy gần một tiếng đồng hồ nhưng ông Zelenskiy không xuất hiện. Trong thời gian gần một tiếng này, ông Poroshenko tranh thủ nhắc về các điểm tranh cử của mình, trả lời các câu hỏi từ những người bên dưới mà theo RT thì đã được ê kíp vận động tranh cử của ông Poroshenko lựa chọn cẩn thận từ trước.

Hai ngày trước đó (ngày 12-4), ông Poroshenko bất ngờ xuất hiện trên chương trình đối thoại chính trị của kênh truyền hình 1+1 thuộc sở hữu của doanh nhân Igor Kolomoysky mà theo các nhà quan sát là một nhà tài trợ chính chiến dịch tranh cử của ông Zelenskiy.

Ông Poroshenko nói ông đến để thách thức ông Zelenskiy ra mặt tranh luận trên sóng truyền hình. Lúc đó ông Zelenskiy đang ở Pháp và có lịch gặp Tổng thống Emmanuel Macron. Ông Zelenskiy có gọi về trao đổi với ông Poroshenko, từ chối tranh luận và khẳng định sẽ gặp ông Poroshenko vào ngày 19-4.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Một phần mô da được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào năm 1968.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ khả năng còn lan rộng

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm mới được ghi nhận tại 12 quốc gia trên khắp thế giới.