Cuộc chạy đua tiến đến vòng bỏ phiếu thứ hai cuộc bầu cử tổng thống Ukraine giữa hai ứng viên về nhất (diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy) và nhì (đương kim Tổng thống Petro Poroshenko) trong vòng bỏ phiếu thứ nhất bắt đầu quyết liệt.

Ngày 5-4, Tổng thống Poroshenko nói ông muốn tranh luận với ông Zelenskiy. Ông Zelenskiy chấp nhận đề nghị này, chọn địa điểm tranh luận tại sân vận động lớn nhất nước ở Kiev, đồng thời thách ông Poroshenko cùng đi kiểm tra ma túy và cồn, hãng AP đưa tin.

Nhận lời thách thức, ông Poroshenko 53 tuổi đến sân vận động Kiev và được một bác sĩ ở sân vận động này xét nghiệm máu, kết quả cho thấy ông không dùng các chất cấm hay cồn. Ông Zelenskiy 41 tuổi xét nghiệm máu tại một bệnh viện tư, kết quả cho thấy ông không dùng ma túy hoặc chất kích thích.

Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy - ảnh 1
Cảnh Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thử máu được truyền hình trực tiếp. Ảnh: TWITTER

Có ý kiến cho rằng việc ông Poroshenko chấp nhận thách thức của ông Zelenskiy có thể là bước khởi động tốt đẹp nhằm mục tiêu đưa ông Zelenskiy vào cuộc tranh luận.

“Trái với ông Poroshenko – người không có gì để mất thêm trước công chúng, ông Zelenskiy có nhiều thứ để mất. Người dân càng biết nhiều về ông Zelenskiy thì họ sẽ càng thấy được ông này chỉ là một tổng thống trên truyền hình” – Giáo sư Alexander Motyl tại đại học Rutgers (Mỹ) bình luận với tổ chức các vấn đề quốc tế Atlantic Council (Mỹ).

Phiên tranh luận giữa hai ứng viên được lên lịch vào ngày 19-4, hai ngày trước vòng bỏ phiếu thứ hai (21-4).

Ông Zelenskiy được biết đến như một diễn viên hài, chưa từng làm trong công quyền. Người phản đối ông cho rằng ông mơ hồ về các vấn đề chính trị, dù nhiệt huyết nhưng quá ít kinh nghiệm để lãnh đạo đất nước. Trong khi đó người phản đối ông Poroshenko bất mãn việc ông không khắc phục được nạn dịch tham nhũng ở Ukraine.

Bầu cử Ukraine: Ông Zelenskiy thách ông Poroshenko thử ma túy - ảnh 2
Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy thử máu tại một bệnh viện tư ở Kiev (Ukraine) ngày 5-4. Ảnh: AFP

Ông Poroshenko tấn công rằng sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông Zelenskiy khiến ông không đủ khả năng đối phó với áp lực từ Nga- nước sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 cũng như ủng hộ phe đòi ly khai ở miền Đông Ukraine trong 5 năm xung đột khiến khoảng 13.000 người chết.

Chẳng những bác bỏ nhận định này, ông Zelenskiy còn cáo buộc ông Poroshenko không có khả năng chấm dứt xung đột ở Đông Ukraine, vực dậy kinh tế và chống tham nhũng.