2 người tử vong không rõ nguyên nhân ở Bắc Kạn: Nghi viêm màng não

(PLO)- Một gia đình ở Bắc Kạn ghi nhận 2 người tử vong không rõ nguyên nhân, 2 thành viên khác có biểu hiện sốt và đi ngoài phân lỏng, đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, được chẩn đoán viêm màng não.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là bố con, đến từ Bắc Kạn, được chẩn đoán bị viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết.

Trước đó ít ngày, 2 thành viên khác trong gia đình đã tử vong chưa rõ nguyên nhân, sau khi có các triệu chứng như nôn, đi ngoài tiêu chảy, hôn mê, tím tái.

Bác sĩ Trần Văn Bắc - Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết đến trưa nay (12-6), 2 bệnh nhân đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục.

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu.

viêm màng não.jpg
2 người trong cùng 1 nhà có biểu hiện sốt và đi ngoài phân lỏng, được chẩn đoán viêm màng não. Ảnh: BVCC

Sau khi được chỉ định điều trị kháng sinh, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Cũng theo bác sĩ Bắc, đối với 2 người trong gia đình bệnh nhân đã tử vong đều chưa xác định được căn nguyên, nhưng nguy cơ cao có thể do nhiễm não mô cầu.

“Khi có mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành làm xét nghiệm, kết quả ban đầu dương tính với não mô cầu”, TS. Văn Đình Tráng - Trưởng khoa Vi sinh và sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu không phải là bệnh hiếm gặp, hậu quả rất nghiêm trọng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ra bởi vi khuẩn Neisseria meningitidis, bệnh thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh.

Não mô cầu được chia thành 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y. Cả 6 nhóm này đều có khả năng gây dịch. Tại Việt Nam, nhóm B và A là 2 nhóm hay gây bệnh dịch.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột, trong đó triệu chứng không điển hình là sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng. Triệu chứng đặc trưng là phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng.

Ở giai đoạn tiến triển của bệnh, người bệnh sẽ hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức, có thể tử vong.

Để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở, đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh, dự phòng bằng thuốc, và quan trọng nhất là tiêm vaccine để phòng bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm