21 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước tham gia 'Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- 'Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm' quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước với 15 vở diễn cùng với 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài.

Từ ngày 15 đến 26-11, Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với sự tham gia của 21 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước.

Tại buổi họp báo ngày 8-11, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan cho biết, Liên hoan là hoạt động chuyên môn quan trọng hàng đầu của Hội trong năm 2022, với ý nghĩa giao lưu nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nhằm nâng cao chất lượng nghệ thuật cũng như khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo đối với nền nghệ thuật sân khấu nước nhà.

21 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước tham gia 'Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm' ảnh 1

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam trả lời câu hỏi của báo chí.

Liên hoan lần V quy tụ rất nhiều loại hình sân khấu tham gia như Kịch nói, Cải lương, Múa rối ở Thủ đô Hà Nội và các địa phương như Hải Phòng, TP.HCM, Long An. Đặc biệt, có 6 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia đã đăng ký tham gia Liên hoan.

Liên hoan lần này quy tụ 15 đơn vị nghệ thuật trong nước với 15 vở diễn cùng với 6 đơn vị nghệ thuật nước ngoài. Các đoàn nghệ thuật quốc tế gồm: TOM CORRADINI TEATRO – Italia, Yvua Arts - Hàn Quốc, Patch Theater (Teatr Lata) – Ba Lan, Singapore Raffles Music College – Singapore, Mass Foundation (Pakistan), Dhyaas Performing Arts (India).

21 đơn vị nghệ thuật trong và ngoài nước tham gia 'Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm' ảnh 2

Bản tình ca trên núi- Vở diễn của Nhà hát Múa rối Việt Nam tham dự Liên hoan. Ảnh: VT

Đây là những đoàn nghệ thuật của những quốc gia có nền kịch nghệ rất phát triển, mang đậm hơi thở thời đại với những thử nghiệm độc đáo và đầy tính sáng tạo.

Lễ khai mạc Liên hoan diễn ra tại Rạp Nhà hát tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm) và Bế mạc tại Rạp Đại Nam (89 phố Huế - Hà Nội). Đây cũng là nơi diễn ra các tác phẩm dự thi của 6 quốc gia cùng với một số vở diễn của Việt Nam. Các vở còn lại sẽ được trình diễn tại các đơn vị như Rạp công nhân, Rạp Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Quân đội, Nhà hát tháng 8 (Hải Phòng)…

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?