3 dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam gặp khó về tài chính, vật liệu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GTVT vừa cho biết ba dự án thành phần đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) thuộc tuyến cao tốc Bắc – Nam gồm Cam Lâm – Vĩnh Hảo (Bình Thuận), Diễn Châu – Bãi Vọt (Nghệ An, Hà Tĩnh) và Nha Trang – Cam Lâm (Khánh Hòa) đã được Bộ GTVT ký kết hợp đồng, tuy nhiên đang gặp một số vướng mắc về tài chính. Cụ thể là do Nhà đầu tư chưa ký kết được hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

Liên quan đến khó khăn trên, Bộ GTVT vừa yêu cầu Vụ Đối tác công - tư, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến pháp lý.

Đồng thời, khẩn trương xây dựng các kịch bản có thể xảy ra để chủ động tham mưu cho bộ chỉ đạo, xử lý và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định kịp thời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay một số ngân hàng từng đồng ý cung cấp tín dụng cho các dự án này muốn được áp dụng cơ chế chia sẻ doanh thu theo Điều 82 Luật PPP.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng điều khoản này không áp dụng với các dự án được chấp thuận đầu tư trước khi luật này có hiệu lực. Do đó, cả ba đoạn BOT cao tốc Bắc – Nam phía Đông đều không được áp dụng cơ chế này.

Các nhà thầu thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: V.LONG

Theo hợp đồng BOT, nhà đầu tư có sáu tháng để ký hợp đồng huy động tín dụng, không chỉ tín dụng từ ngân hàng mà các nguồn tín dụng hợp pháp khác.

Hết thời hạn trên, nhà đầu tư không huy động được tín dụng, hợp đồng BOT ký với Bộ GTVT sẽ tự động hủy, dự án sẽ được thu hồi lại.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng cho biết hiện nay các dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam cũng đang vướng mắc về thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, dự án vẫn thiếu hụt khoảng 23 triệu m3 đất đắp.

“Dù Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 60/2021 để tháo gỡ, giảm bớt được thủ tục nâng công suất khai thác các mỏ vật liệu và thủ tục đấu giá quyền khai thác mỏ. Tuy nhiên, còn một số vướng mắc về thủ tục khi cấp phép khai thác đối với các mỏ cấp phép mới…” - Bộ GTVT cho hay.

Với khó khăn này, chiều 14-9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì hội nghị trực tuyến để gỡ vướng và đẩy nhanh tiến độ tuyến cao tốc Bắc - Nam.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị xác định rõ trách nhiệm trong giải quyết thủ tục liên quan đến vật liệu xây dựng cho nhà thầu.

Bản thân ban quản lý dự án, các nhà thầu cũng phải có trách nhiệm trong vấn đề này, chứ không chỉ phản ánh là thiếu.

Bởi trong quá trình lập hồ sơ tham gia dự thầu, nhà thầu đã cam kết với chủ đầu tư về các điều kiện bảo đảm tiến độ, chất lượng, trong đó có vấn đề vật liệu xây dựng.

Bộ GTVT cũng được Phó Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm trong quá trình chỉ đạo lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch, lựa chọn nhà thầu.

Có các quy định đảm bảo nhà thầu thực hiện đúng cam kết về tiến độ, đảm bảo vật liệu xây dựng, không để tái diễn tình trạng thiếu vật liệu xây dựng trong tương lai.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh trách nhiệm của địa phương trong vấn đề này bởi căn cứ hồ sơ mời thầu, các nhà thầu đã làm việc cụ thể với địa phương, khảo sát, đánh giá nguồn cung vật liệu trước khi lập hồ sơ dự thầu…

Bộ Tài nguyên và Môi trường được Phó Thủ tướng giao tăng cường kiểm tra, phối hợp với địa phương trong công tác cấp phép khoáng sản vật liệu xây dựng cung cấp cho dự án.

Lãnh đạo các địa phương trên cơ sở tham mưu của các sở liên quan đến vật liệu xây dựng, tạo điều kiện tối đa, rút ngắn được thời gian cấp phép.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương, ban quản lý dự án, các nhà thầu lập đường găng tiến độ, bảo đảm không được lùi tiến độ, có giải pháp tăng ca, tăng thiết bị, nhân lực.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm