300 kg bắp chuối bào có chất gây hại suýt ra thị trường

Chiều 15-12, nguồn tin cho biết Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM vừa phát hiện một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) kinh doanh 300 kg bắp chuối bào chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) vượt mức giới hạn cho phép. Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM đang lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính.

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết Na2SO3 được sử dụng trong thực phẩm với hàm lượng cho phép.

300 kg bắp chuối bào có chất gây hại suýt ra thị trường ảnh 1

Bắp chuối bào kinh doanh tại một sạp trong chợ đầu mối Bình Điền (TP.HCM) có chất Na2SO3 vượt mức. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Bắp chuối sau khi bào sẽ thâm đen, không ngon. Do vậy người ta ngâm với Na2SO3 với mục đích tẩy trắng. Tuy nhiên, do ngâm Na2SO3 với hàm lượng quá nhiều nên dư lượng tồn trong bắp chuối bào vượt giới hạn cho phép” -ông Thịnh giải thích.

Theo ông Thịnh, sử dụng thực phẩm chứa Na2SO3 vượt mức có thể gây hại hệ thống tiêu hóa. Chưa hết, Na2SO3 còn có nguy cơ ảnh hưởng hệ thần kinh vận động, thần kinh trung ương, hệ hô hấp, hệ tim mạch…

“Trước khi sử dụng bắp chuối bào, người tiêu dùng nên ngâm trong nước sạch và rửa nhiều lần để thải hóa chất Na2SO3 ra ngoài” - ông Thịnh khuyên.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.