4 giờ xong thủ tục đăng ký kinh doanh

Buổi sáng một ngày cuối tháng 8, ở bộ phận một cửa của văn phòng UBND quận 3 tấp nập người ra vào. Bỗng lời dặn dò của một cán bộ ở quầy giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh khiến nhiều người dân không khỏi bất ngờ.

Sáng nộp hồ sơ, chiều nhận kết quả

Đó là lời dặn của chị Châu Nguyễn Đoan Trang, một cán bộ phụ trách thuộc Phòng Kinh tế quận 3, với một người dân: “Bốn tiếng sau anh tới nhận hồ sơ hoàn tất về nhé!”.

Rời khỏi quầy đăng ký, anh Trần Vinh Hiển xin đăng ký mở cửa hàng mắt kính vẫn chưa hết ngỡ ngàng: “Tui bất ngờ quá, không hiểu chuyện gì xảy ra”. Anh Hiển cho biết anh muốn mở một cửa hàng kinh doanh ở đường Trương Định (đoạn thuộc quận 3). Do chưa từng kinh doanh lần nào nên khi hỏi thăm về quy trình thủ tục từ bạn bè, anh nắm được mất 7-10 ngày mới hoàn tất được thủ tục. Nhưng khi đến đăng ký, sau khi điền những thông tin cần thiết vào hồ sơ, anh được cán bộ thông báo bốn tiếng sau đến nhận kết quả. “Tui đâu ngờ nhanh đến vậy đâu. Cứ nghĩ là chắc cũng gần 10 ngày sau mới đến lấy. Mà chị cán bộ lại bảo bốn tiếng sau, tui nghe xong khựng lại rồi tự hỏi sao nhanh vậy, còn nghĩ mình nghe nhầm. Tui thấy bất ngờ thật sự” - anh Hiển nói. Đến chiều cùng ngày, anh Hiển cho biết đã nhận được thông báo hồ sơ hoàn tất nhưng chưa thể ghé lấy được vì có việc gấp nên hẹn lại vào sáng hôm sau.

Sáng 30-8, anh Nguyễn Thanh Lâm đến nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo lời hẹn của cán bộ. Anh đã đến làm thủ tục cấp mới giấy chứng nhận vào lúc 16 giờ ngày 29-8. “Tôi không nghĩ là có thể nhận giấy nhanh đến như vậy, tôi rất hài lòng” - anh Lâm nói.

Còn chị Nguyễn Thị Kim Hằng, một người dân đến đăng ký mở cửa hàng kinh doanh thì tỏ vẻ hài lòng sau khi nhận hồ sơ hoàn tất. “Chỉ cần sáng đến nộp hồ sơ là chiều đã xong xuôi hết rồi. Việc giải quyết nhanh, dứt điểm giúp dân không phải mất thời gian, tiết kiệm chi phí và các khoản khác” - chị nhận xét.

4 giờ xong thủ tục đăng ký kinh doanh ảnh 1
Người dân đến đăng ký kinh doanh trực tiếp tại bộ phận một cửa, nơi tiếp nhận hồ sơ của Phòng Kinh tế của UBND quận 3. Ảnh: THANH TUYỀN

Cán bộ có trách nhiệm, dân sẽ hài lòng

Ông Nguyễn Phương Nam, Trưởng phòng Kinh tế (UBND quận 3), người đưa ra ý tưởng này chia sẻ qua quá trình khảo sát thực tế, ông hiểu được rằng bất kỳ hộ kinh doanh cá thể nào cũng mong muốn nhanh chóng nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và hoàn tất thủ tục thuế để hộ kinh doanh đi vào hoạt động ngay; tránh việc mất một khoản thu nhập từ hoạt động kinh doanh trong suốt thời gian chờ đợi thủ tục, chi phí thuê mướn mặt bằng, thời gian hay nhiều chi phí khác... “Đó là một thực tế rất cấp bách với người dân” - ông Nam nhận xét. Ông cho hay hiểu được điều đó, quận đã xây dựng quy trình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong thời gian bốn giờ từ khi tiếp nhận hồ sơ của người dân; thay vì trước đó thủ tục này kéo dài đến năm ngày. “Việc cán bộ có phục vụ tốt cho người dân hay không thể hiện qua việc giải quyết hồ sơ trong thời gian sớm nhất” - ông bày tỏ. Theo ông, việc xây dựng quy trình này đòi hỏi cán bộ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình với người dân, tăng cường xây dựng nhận thức của mỗi cán bộ với hoạt động hành chính công.

Chánh Văn phòng UBND quận 3, bà Phạm Thị Thúy Hằng, chia sẻ để đảm bảo việc giải quyết thủ tục trong bốn giờ, các cán bộ phải làm liên tục từ khâu nhận đến xác minh, xử lý hồ sơ rồi trả cho người dân. Điều này cũng đòi hỏi cán bộ năng động hơn, có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Đây là bước cải cách không chỉ về thủ tục hành chính mà đó còn là bước cải cách thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên. “Cán bộ có trách nhiệm, dân sẽ hài lòng” - bà Hằng nhấn mạnh.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại ủy ban, hiện nay người dân còn có thể gửi thủ tục đăng ký trực tuyến qua trang http://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn. Bà Phạm Thị Thúy Hằng, Chánh Văn phòng UBND quận 3, cho biết ngay trước văn phòng ủy ban quận có bộ phận hướng dẫn người dân cụ thể từng thao tác cho đến khi thuần thục. Người dân nào có nhu cầu thì đều được cán bộ chỉ dẫn thực hiện thao tác trực tiếp qua máy tính.

Tính từ ngày 1-1- 2017 đến 31-10-2017, Phòng Kinh tế (UBND quận 3) đã tiếp nhận 1.885 hồ sơ theo quy trình bốn giờ. Trong đó cấp mới 955 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giải quyết 179 trường hợp cấp bổ sung thay đổi; 352 trường hợp không đủ điều kiện đăng ký kinh doanh; 399 trường hợp ngưng kinh doanh.

SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.