4 kẻ lừa đảo, viện chỉ truy tố 1 người

TAND tỉnh Bình Dương vừa xử sơ thẩm, tuyên trả hồ sơ vụ Vũ Thị Tuyết Trinh (SN 1965) bị VKS tỉnh này truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhận tiền chạy việc, chạy trường, chạy điểm

Theo cáo trạng, Trinh công tác tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS thuộc Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Từ tháng 7 đến tháng 11-2015, Trinh nói dối một số người có nhu cầu làm việc tại cơ quan nhà nước, đi học trường y tế, trường công an… rằng mình quen biết nhiều “quan to” ở các bộ, các trường (không nói rõ họ tên, chức vụ cụ thể), có thể xin việc, chạy trường, chạy điểm, đã giúp được nhiều người… Mục đích là để họ tin vào lời nói của Trinh. Tiếp đó, Trinh nói họ đưa tiền để Trinh lo xin việc, chạy trường, chạy điểm.

Mỗi lần nhận tiền, Trinh đều viết giấy nhận tiền, hứa hẹn sẽ giúp được những việc theo ý muốn của người đưa tiền. Tuy nhiên, Trinh không lo được một trường hợp nào. CQĐT xác định Trinh đã chiếm đoạt của chín bị hại với tổng số tiền hơn 2,7 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Trinh khai đưa tiền cho Phạm Thị Thu Hoa và Trần Thanh Tuấn (cùng ở TP.HCM) để Hoa, Tuấn lo chạy trường, chạy việc, chạy điểm theo yêu cầu của những người đưa tiền cho Trinh. Theo CQĐT, Trinh không cung cấp được căn cứ xác thực lời khai này. Quá trình điều tra ban đầu, Hoa không thừa nhận đã nhận tiền của Trinh, đồng thời đến nay qua xác minh cũng không xác định được Hoa đang ở đâu nên chưa có đủ căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Hoa. CQĐT cũng đã xác minh, truy tìm Tuấn nhưng đến nay vẫn chưa xác định được Tuấn ở đâu nên chưa có đủ căn cứ để làm rõ hành vi phạm tội của Tuấn. Do đó, CQĐT tiếp tục xác minh làm rõ, nếu có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội sẽ đề nghị xử lý sau.

Trinh còn khai Ngô Anh Nga là người giới thiệu Hoa và Tuấn cho Trinh, trực tiếp hứa hẹn, nhận tiền chạy việc cho một số người đưa tiền cho Trinh. Quá trình điều tra, Nga thừa nhận có nhận tiền của Trinh để lo chạy việc nhưng khi biết Trinh nhờ người khác thì Nga đã trả lại tiền và chưa thực hiện hành vi theo yêu cầu của Trinh. Từ đó, CQĐT không đặt vấn đề xử lý trách nhiệm hình sự đối với Nga...

4 kẻ lừa đảo, viện chỉ truy tố 1 người ảnh 1
Bị cáo Trinh tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: INTERNET

Tòa yêu cầu làm rõ hàng loạt vấn đề

Tại phiên tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố và đề nghị xử phạt Trinh từ 15 năm đến 17 năm tù.

Sau khi nghị án kéo dài, HĐXX nhận thấy cần làm rõ số tiền bị cáo chiếm đoạt của một số người khác.

Cạnh đó, HĐXX cho rằng theo các chứng cứ có trong hồ sơ, hành vi của Hoa và Tuấn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng CQĐT không khởi tố là bỏ lọt tội phạm. Bị cáo Trinh cung cấp ba tài khoản ngân hàng đã chuyển tiền cho Tuấn nhưng CQĐT chỉ mới làm rõ một tài khoản. Bị cáo cho rằng chiếc điện thoại công an đã thu giữ có những nội dung liên quan đến vụ án là chứng cứ quan trọng nhưng CQĐT chưa làm rõ. Mặt khác, tại tòa, người nhà bị cáo cung cấp cho HĐXX bản gốc giấy nhận tiền của Tuấn và đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Tuấn và Trinh nên cần xem xét những chứng cứ này.

Cũng theo HĐXX, cần làm rõ hành vi của Nga liên quan đến việc bị cáo khai Nga là người gợi ý cho bị cáo nhận tiền chạy việc, giới thiệu Hoa và Tuấn cho bị cáo, hứa hẹn và nhận tiền chạy việc cho một số người đưa tiền cho bị cáo.

Đối với tài sản là mảnh đất của bị cáo đã bị kê biên, bị cáo khai đã bán cho người khác nhưng CQĐT không đưa những người mua đất tham gia với tư cách người liên quan là ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. Ngoài ra, HĐXX còn cho rằng cần thông báo tìm kiếm thêm bị hại…

Từ đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ những vấn đề trên.

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên;

(Trích Điều 138 BLHS cũ)

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...