4 loại thực phẩm có thể giúp bạn đối phó với chứng trào ngược axit

(PLO)- Tính axit có thể dẫn đến một số triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm điều chỉnh độ axit có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng này một cách tự nhiên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, khi axit dạ dày thấm ngược vào thực quản, trào ngược axit sẽ xảy ra. Mặc dù nó xảy ra thường xuyên, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những khó khăn hoặc cảm giác bất lợi như chứng ợ nóng.

Chế độ ăn uống của bạn có tác động đến lượng axit dạ dày được sản xuất. Chọn đúng loại thực phẩm để ăn là điều cần thiết để kiểm soát chứng trào ngược axit.

Dưa chuột là một loại thực phẩm có tính kiềm, do đó giúp trung hòa axit. Ảnh: NHẬT LINH

Dưa chuột là một loại thực phẩm có tính kiềm, do đó giúp trung hòa axit. Ảnh: NHẬT LINH

Lovneet Batra, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Ấn Độ, cho biết: “Mặc dù đã cố gắng loại bỏ các loại thực phẩm phù hợp, nhưng bạn vẫn có thể bị nhiễm axit. Mặc dù thuốc kháng axit và các sản phẩm OTC (thuốc không cần kê đơn) khác có thể chế ngự axit dạ dày, nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng và giúp giảm trào ngược axit."

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể giúp giảm chứng trào ngược axit:

Cơm

Các loại tinh bột như cơm, mì ống là những lựa chọn tốt khi nói đến các loại thực phẩm dễ tiêu cho dạ dày. Cơm rất dễ tiêu hóa và không gây ra các triệu chứng khó chịu.

Một số nghiên cứu cũng nói rằng nó có thể giúp giảm bớt các triệu chứng như ợ nóng do sự hiện diện của chất xơ prebiotic.

Chuối

Là một nguồn kali tuyệt vời, chuối giúp cân bằng quá trình sản xuất axit. Và chuối không chỉ có tính kiềm mà còn giàu pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp giữ thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa.

Dưa chuột

Dưa chuột là một loại thực phẩm có tính kiềm, do đó giúp trung hòa axit trong cơ thể bằng cách tăng giá trị pH. Ngoài ra, dưa chuột cũng là một trong những loại thực phẩm ít calo, do chứa hàm lượng nước cao (khoảng 95%).

Rau ăn củ

Rau ăn củ là loại rau giàu tinh bột, chứa đầy carbs (carbohydrate) phức hợp tốt cho sức khỏe và chất xơ dễ tiêu hóa. Chúng không gây ra các triệu chứng như khó chịu và ợ nóng.

Tuy nhiên, khi chế biến bạn không nên nấu chúng với dầu hoặc sử dụng quá nhiều gia vị, vì có thể gây trào ngược axit. Rau củ bao gồm khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải đường, theo NTDV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm