4 lưu ý quan trọng dành cho người muốn hiến tạng

Thời gian gần đây, Pháp Luật TP.HCM nhận được nhiều câu hỏi, thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề liên quan đến việc hiến tạng.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ nội dung này, TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy, sẽ trả lời các câu hỏi có nhiều người quan tâm.

Địa chỉ đăng ký hiến tạng

. Tôi ở huyện Nhà Bè, TP.HCM, muốn làm thủ tục hiến tạng và đã được vợ và các con đồng ý. Cho tôi hỏi tôi có thể đến đâu để được đăng ký hiến tạng?

Bạn đọc Lê Bá (TP.HCM)

+ TS-BS Dư Thị Ngọc Thu: Người có nhu cầu hiến tạng có ba cách để thực hiện.

- Đăng ký trực tiếp tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại BV Chợ Rẫy. Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP.HCM. Sau đó, nhân viên sẽ hướng dẫn đến phòng đăng ký hiến tạng.

- Nếu ở xa có thể liên hệ qua số điện thoại (84-28) 38554137 - 1184 hoặc điện thoại 24/24 giờ qua số 0913.677.016 để được hướng dẫn gửi đơn đăng ký theo đường bưu điện.

- Người muốn đăng ký hiến tạng có thể đăng ký qua email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com hoặc đăng ký qua fanpage: www.facebook.com/dieuphoigheptangbvcr.

Đối tượng đăng ký hiến tạng

. Cho tôi hỏi việc hiến tạng có cần phải có sự đồng ý của người nhà hay không?

Bạn đọc Nguyễn Mãi (Bình Dương)

+ Người từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ quyền công dân, có tinh thần minh mẫn đều có thể đăng ký hiến tạng.

Quy định hiện hành không quy định bắt buộc người đăng ký hiến tạng phải có sự đồng ý của người thân như cha, mẹ trong đơn đăng ký hiến tạng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn khuyến khích có sự đồng ý của thân nhân người muốn hiến.

Lý do vì trong trường hợp nếu đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết hoặc chết não mà gia đình không biết sẽ khó, bởi chính những người thân sẽ là người báo tin cho cơ sở y tế và cũng để tránh sự phản đối về sau.

Các bác sĩ BV Chợ Rẫy (áo trắng) hướng dẫn người dân thực hiện các 
thủ tục hiến tạng. Ảnh: CTV

Quyền lợi của người hiến tạng

. Tôi nghe nói người hiến tạng cũng có một số quyền lợi nhất định như cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi người hiến tạng có những quyền lợi gì?

Bạn đọc Thanh Nhàn (Đồng Nai)

+ Người hiến tạng có một số quyền lợi nhất định.

Đối với người hiến tạng còn sống:

- Sau khi hiến tạng, người hiến sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí; được chăm sóc, phục hồi sức khỏe miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến tạng tại cơ sở y tế và được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.

- Người hiến sẽ được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế.

- Người hiến sẽ được tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân.

Đối với người hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác:

- Sau khi chết, cơ thể người hiến tạng sẽ được chăm sóc tùy thuộc vào di nguyện của người hiến tạng hay nguyện vọng của gia đình.

- Được Nhà nước hỗ trợ mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở.

- Người hiến tạng mất cũng sẽ được truy tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân.

Quy trình tiếp nhận từ người hiến tạng

. Nếu người đã đăng ký hiến tạng qua đời thì quy trình tiếp nhận việc hiến tạng sau đó được thực hiện ra sao?

Bạn đọc Lê Huy (Đồng Tháp)

+ Khi người hiến tạng bệnh nặng, bị tai nạn được các bác sĩ tiên liệu thông báo rất nặng hoặc tiên lượng không qua khỏi, người nhà phải báo cho đơn vị điều phối qua số điện thoại 0913.677.016.

Khi nhận được thông tin từ gia đình, đơn vị điều phối sẽ có sự phối hợp đánh giá, tổ chức hỗ trợ điều trị bệnh nhân nếu người bệnh đang ở xa trung tâm và tình trạng bệnh còn có khả năng điều trị.

Trong trường hợp tình trạng bệnh không có khả năng điều trị thì cũng có đủ thời gian đánh giá nguyên nhân dẫn đến tử vong của người bệnh có chống chỉ định hiến tạng hay không. Tạng của người hiến có chọn được người phù hợp ghép hay không.

Nếu đáp ứng những điều kiện trên thì thời gian chuẩn bị nhận tạng kéo dài trong 12-48 giờ. Thông thường những người hiến tạng khi chết não sẽ hiến được nhiều cơ quan hơn người hiến tạng khi ngưng tim, có thể cứu được 8-10 người bệnh.

Sự sống được hồi sinh

Đầu tháng 12-2020, bệnh nhân NHQ (sinh năm 1990, ngụ huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) bị chết não sau khi bị tai nạn giao thông. Nén nỗi đau mất con, mẹ bệnh nhân đã bàn bạc với người thân trong gia đình và tất cả đều đồng thuận hiến tạng của Q. để cứu sống những người khác.

Ngày 2-12-2020, các bộ phận hiến được Trung tâm Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận tại BV Bà Rịa. Trung tâm Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, BV Chợ Rẫy tiếp nhận các bộ phận trên cơ thể của bệnh nhân Q. gồm tim, phổi, gan, thận, tủy, giác mạc…

Các bộ phận cơ thể của Q. được vận chuyển bằng ô tô, sau đó chuyển bằng máy bay ra Huế và Hà Nội để ghép cho những người đang chờ.

Trước đó, vào tháng 9-2020, BV Trung ương Quân đội 108 phối hợp với BV Phổi Trung ương cũng đã lấy, ghép đa mô tạng từ một thanh niên chết não cho sáu bệnh nhân.

Những bệnh nhân nhận tạng đều có sức khỏe ổn định. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm