5 chất bổ sung giúp kiềm chế tiểu đường

Theo các chuyên gia, sử dụng thuốc bổ sung chất hợp lý sẽ kiềm chế được tiểu đường type-2 hiệu quả hơn, ngoài ra bệnh nhân cũng nên ăn nhiều các chất này hơn.

Dưới đây là năm chất mà người bị tiểu đường cần chú ý bổ sung thêm vào khẩu phần ăn.

1. Chromium

Đây là khoáng chất cần thiết giúp insulin tăng hoạt động bằng cách giúp nó bám vào các thụ thể insulin. Chất này có trong thịt, cá, trái cây, rau, gia vị, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì lúa mạch đen.

Các loại thuốc bổ sung chất thường ghi là chromium picolinate, chromium chloride và chromium niconitate. Bạn nên bổ sung 200-1000 microgram mỗi ngày.

cá biển

Chromium có nhiều trong thịt, cá, trái cây, rau gia vị... Hình minh họa.

2. Biotin

Chất vitamin này giúp kiểm soát glucose trong tế bào thông qua các enzyme glucokinase, hiệu quả khác nhau do di truyền.

Biotin là một coenzyme và vitamin B thường được gọi là vitamin H. Nghiên cứu cho thấy kết hợp chromium và biotin có thể cải thiện lượng đường huyết cho người bị tiểu đường type-2. Đây là loại vitamin quan trọng để chống rụng tóc, trầm cảm, thường có trong mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sản phẩm từ sữa, củ cải Thụy Sĩ, cá hồi và thịt gà.

Nên ăn chừng 3-16microgram biotin mỗi ngày.

3. Vitamin D

Vitamin này giúp tăng cường tiết insulin từ tuyến tụy, cải thiện dung nạp glucose và độ nhạy cảm insulin. Cơ thể chỉ có thể tự sản xuất vitamin D thông qua hoạt động của ánh nắng trên da nên người bị tiểu đường có lượng vitamin D thấp cũng ảnh hưởng đến dung nạp và điều tiết insulin.

Trong nghiên cứu, trẻ uống 2000 I.U vitamin D mỗi ngày giảm 88% nguy cơ bị tiểu đường type-1 khi vào tuổi 32. Bạn nên uống khoảng 800-2000 I.U mỗi ngày.

đậu nành

Đậu nành giúp giảm lượng flucose trong bệnh nhân tiểu đường. Hình minh họa.

4. D-chiro-Inositol

Chất này là biến hóa của inositol, vitamin nhóm B, giúp insulin hoạt động tốt hơn vì nó cải thiện đường glucose sau khi insulin đã được kết nối vào thụ thể trong tế bào. Nó có thể làm giảm nhanh đáng kể lượng glucose trong bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt có lợi cho phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang hoặc người bị kháng insulin.

Chất này có nhiều nhất trong kiều mạch, đậu nành và các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh, đậu garbanzo. Liều lượng nên bổ sung là 600-1200 mg mỗi ngày. 

5. Berberine

Chất alkaloid tự nhiên này có trong thảo dược như mao lương hoa vàng, chỉ vàng, cây củ nghệ, thường được dùng trong y học Trung Quốc và Ấn Độ.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp làm giảm lượng đường huyết. Sử dụng 500 milligram berberine mỗi ngày trong ba tháng có thể có tác dụng như uống thuốc chống tiểu đường chuyên dụng.

Ngoài ra, chất này có thể cải thiện độ nhạy cảm insulin. Nên uống chừng 500 milligram, chia ba lần mỗi ngày.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.