50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán song phương với Đài Loan

Tổng cộng 50 thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đàm phán một hiệp định thương mại song phương với Đài Loan, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy Washington có những hành động mạnh mẽ hơn để đối phó Trung Quốc.

Cụ thể, 42 thành viên đảng Cộng hòa và tám thành viên đảng Dân chủ Mỹ hôm 1-10 đã gửi một bức thư cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, khẳng định Đài Loan là một đối tác kinh tế và đồng minh an ninh của Washington.

Các thượng nghị sĩ đồng thời khuyến khích chính quyền Tổng thống Trump nhanh chóng tiến hành quá trình đàm phán một thỏa thuận thương mại toàn diện chính thức với hòn đảo này, hãng tin Reuters cho hay.

50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán song phương với Đài Loan ảnh 1

Cờ Đài Loan và Mỹ được đặt trong một cuộc họp tại Đài Bắc, Đài Loan ngày 27-3-2018. Ảnh: REUTERS

Mỹ là đồng minh quan trọng nhất của chính quyền Đài Loan trên trường quốc tế, và hòn đảo này lâu nay vẫn ìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với Washington.

Tuy nhiên, phía Washington vẫn chưa bật đèn xanh cho bất kỳ thỏa thuận song phương nào vì các rào cản về vấn đề nhập khẩu mặt hàng thịt lợn và thịt bò của Mỹ sang hòn đảo này.

Đài Loan sau đó đã giải quyết rào cản này bằng cách tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt bò và thịt lợn của Mỹ vào tháng 8 vừa qua, dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2021, Reuters đưa tin.

Giống hầu hết các quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ không thể tách rời chờ thống nhất. 

50 nghị sĩ Mỹ kêu gọi đàm phán song phương với Đài Loan ảnh 2

Một người đàn ông cầm cờ Mỹ và Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Trước đó vào ngày 17-9, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế Keith Krach đã bắt đầu chuyến thăm Đài Loan của mình. Đây là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ đến Đài Loan trong hai tháng qua. 

Theo Reuters, động thái này từ phía Mỹ có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã bị đẩy cao từ sau chuyến công du Đài Loan của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar hồi tháng trước.

Bắc Kinh đã liên tục gia tăng áp lực với Đài Loan khoảng thời gian gần đây khi nhiều lần tổ chức tập trận quy mô lớn quanh hòn đảo này với hệ thống vũ khí hiện đại, nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền của mình tại hòn đảo.

Tại một cuộc họp báo ngày 18-9, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định việc tập trận là hành động "cần thiết, phù hợp" nhằm ứng phó với tình hình hiện nay tại eo biển Đài Loan, đồng thời để "bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.