57 cảnh sát Mỹ nghỉ việc sau khi 2 đồng nghiệp bị đình chỉ

57 cảnh sát ở TP Buffalo (bang New York, Mỹ) đã rút khỏi Đội Phản ứng khẩn cấp (ERT) để phản đối việc hai đồng nghiệp của họ bị đình chỉ do đẩy ngã một người biểu tình lớn tuổi khiến ông này bị thương nặng, đài CNN đưa tin.

Khoảnh khắc ông Martin Gugino bị hai viên cảnh sát dùng dùi cui đẩy ngã. Ảnh cắt từ video

"57 người đã từ chức vì cho rằng đồng nghiệp bị đối xử tệ trong khi họ chỉ đơn giản thực thi mệnh lệnh" - Chủ tịch Hiệp hội Cảnh sát Nhân từ Buffalo cho biết hôm 5-6.

Văn phòng thị trưởng TP Buffalo nói với CNN rằng 57 cảnh sát chỉ xin nghỉ làm việc tại Đội Phản ứng khẩn cấp chứ không phải xin ra khỏi ngành hẳn. 57 thành viên này gần như là toàn bộ đội phản ứng khẩn cấp của thành phố.

Một đoạn video ghi lại cuộc biểu tình hôm 4-6 cho thấy người đàn ông lớn tuổi tiếp cận nhóm cảnh sát đang dàn hàng ngang để xử lý biểu tình ở quảng trường Niagara.

Sau đó, hai cảnh sát đã dùng dùi cui và tay không đẩy ông này ngã xuống đường. Người này bị ngã đập đầu xuống đất và chảy máu. Phần lớn cảnh sát vẫn tiếp tục tiến bước qua người đàn ông, riêng viên cảnh sát làm ông bị thương chỉ nhìn qua rồi bị đồng nghiệp đẩy đi, theo báo The Guardian.

Những sĩ quan cảnh sát bỏ mặc ông Martin Gugino dù đầu ông đã bị chảy máu sau cú ngã. Ảnh cắt từ video

Người đàn ông lớn tuổi sau đó được xác nhận là ông Martin Gugino (75 tuổi). Ông này nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng nhưng hiện sức khỏe đã ổn định. Ông Gugino hiện đã về hưu và được biết là một nhà hoạt động hòa bình kỳ cựu trong cộng đồng.

Ban đầu, cảnh sát nói ông Gugino bị vấp ngã. Tuy nhiên, sau khi xuất nhiều video ghi lại sự việc, cảnh sát trưởng Buffalo Byron Lockwood đã cho đình chỉ hai viên cảnh sát xô ngã ông Gugino để điều tra.

Theo báo Buffalo News, người đứng đầu chính quyền hạt Erie Mark Poloncarz nói rằng vụ việc đã tạo thành một vết nhơ với TP Buffalo. Ông Poloncarz đặc biệt thất vọng với quyết định nghỉ việc hàng loạt của 57 cảnh sát vì "nó thể hiện các cảnh sát không thấy điều gì sai trái với hành động đó".

Ông Byron Brown, thị trưởng TP Buffalo cho biết các kế hoạch dự phòng đã được thực hiện để đảm bảo an toàn công cộng trong lúc giải quyết vụ việc kể trên. Cảnh sát bang New York cho biết họ đang gửi thêm sĩ quan đến thành phố này để hỗ trợ cảnh sát Buffalo sau khi 57 cảnh sát từ chức.

Bất công và nhục nhã

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo gọi điều này là "bất công và nhục nhã". Ông cũng cho biết rằng mình đã nói chuyện với Thị trưởng TP  Buffalo Byron Brown và cho rằng hai cảnh sát kể trên cần được đình chỉ công tác lập tức trong quá trình điều tra.

"Cảnh sát phải thi hành chứ không phải là lạm dụng luật pháp" - ông Cuomo viết trên Twitter.

Ông Cuomo cũng cho biết rằng mình đã nói chuyện với ông Gugino.

"Rất may ông ấy còn sống. Khi bạn xem đoạn video đó, nó như xáo trộn cảm giác cơ bản của bạn về sự đàng hoàng và tính nhân văn"- ông Cuomo nói tại cuộc họp báo hàng ngày hôm 5-6.

Biểu tình lan rộng ra 50 tiểu bang

Làn sóng biểu tình sau khi người đàn ông da màu George Floyd bị một cảnh sát ghì đầu gối vào cổ đến chết hôm 25-5 hiện đã lan rộng ra 50 bang của Mỹ. Mặc dù viên cảnh sát kể trên và ba cảnh sát có mặt tại hiện trường hôm đó đã bị bắt nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra, được nâng lên thành đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và phản đối cảnh sát dùng bạo lực với người dân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm