Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ đe dọa sẽ sử dụng quân đội để đối phó các cuộc biểu tình lên án sự tàn bạo của cảnh sát sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, theo đài ABC News.

Ông Kelly đã bày tỏ sự đồng tình với cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khi nói rằng ông Trump "đang muốn chia rẽ nước Mỹ".

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng lên án ông Trump vụ biểu tình - ảnh 1
Cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly - Ảnh: BLOOMBERG

Mặc dù không lên án và đặt dấu hỏi về sự chín chắn của tổng thống hay khẳng định ông Trump không nỗ lực đoàn kết người dân Mỹ như cách ông Mattis đã nói, nhưng ông Kelly thừa nhận rằng ông đồng cảm với ý kiến mà cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra.

"Tôi đồng ý. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần lùi bước khỏi chính trường. Sự phân chia quyền lực là rất, rất, rất quan trọng. Không có tổng thống nào từng là một nhà độc tài hay một vị vua" - ông Kelly nói.

Ông Kelly, người từng là chánh văn phòng Nhà Trắng thứ hai của ông Trump, nói rằng nếu ông còn tại vị và được lệnh dẹp người biểu tình quanh Nhà Trắng để tổng thống có thể chụp ảnh, ông sẽ không tuân theo.

Ông Kelly muốn đề cập việc Tổng thống Trump yêu cầu "dọn dẹp" người biểu tình để ông có thể đi bộ từ Nhà Trắng qua Quảng trường Lafayette đến Nhà thờ St. John Muff để chụp một bức ảnh vào ngày 1-6.

Cựu chánh văn phòng Nhà Trắng lên án ông Trump vụ biểu tình - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Ảnh: THE WASHINGTON POST

Hôm 4-6, ông Trump đã công kích ông Kelly trên Twitter, nói rằng vị tướng bốn sao đã nghỉ hưu chẳng biết gì về việc ông sa thải cựu Bộ trưởng Mattis. Ông Kelly trước đó cho rằng ông Mattis không bị sa thải mà tự từ chức.

"John Kelly đã không biết tôi dự định sa thải James Mattis, cũng như ông ta không biết chuyện tôi hỏi về bức thư từ chức. Tại sao tôi lại nói với ông ta..." - Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter ngày 4-6.

"Cần xem xét kỹ hơn về người chúng ta sẽ bầu"

Ông Kelly cũng kêu gọi cử tri xem xét kỹ hơn về người mà họ sẽ bầu chọn làm tổng thống, bao gồm kiểm tra tính cách và đạo đức của từng ứng viên.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải xem xét kỹ hơn người mà chúng ta sẽ bầu chọn. Chúng ta nên nhìn vào những người đang điều hành và sàng lọc kỹ lưỡng. Tính cách họ thế nào? Đạo đức họ ra sao"- ông Kelly nói.

Khi được hỏi liệu ông có tiếp tục làm việc cho một chính quyền mới trong tương lai hay không, ông Kelly cho biết sẽ sẵn sàng phục vụ. Ông Kelly xuất thân từ một gia đình phục vụ cho chính phủ Mỹ. Con trai ông, Trung úy Robert M. Kelly đã thiệt mạng tại Afghanistan năm 2010.

Ông Kelly đã phục vụ 40 năm trong lực lượng Thủy quân lục chiến, được thăng cấp lên tướng bốn sao trước khi nghỉ hưu vào năm 2016. Ông được bổ nhiệm làm thư ký đầu tiên của ông Trump về an ninh nội địa trước khi ông ngồi vào ghế Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Ông Kelly bị Tổng thống Trump sa thải vào cuối năm 2018.

Mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump và ông Kelly tăng lên xoay quanh cuốn sách có tựa đề "Sợ Hãi: Trump ở Nhà Trắng" của Bob Woodward - phóng viên tờ The Washington Post, được phát hành vào tháng 9-2018.

Trong cuốn sách này, ông Kelly được mô tả là một trong vài nhân vật ở Nhà Trắng bày tỏ hoài nghi về năng lực điều hành của Tổng thống Trump, đồng thời gọi chủ nhân Nhà Trắng là “người không biết gì” và là “một kẻ ngốc”.

Ngoài ra, cuốn sách còn tiết lộ lời ông Kelly thú nhận: “Đây là một công việc tồi tệ nhất mà tôi từng có”.

Tuy nhiên, ông Kelly nói rằng mình không gọi Tổng thống Trump là kẻ ngốc và nhận định cuốn sách là một nỗ lực thảm bại nhằm bôi nhọ chính quyền ông Trump.