6 cách giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng

1. Đi tầm soát ung thư trực tràng: Có những xét nghiệm giúp phát hiện ung thư trước khi bạn có dấu hiệu và triệu chứng (ví dụ như nội soi đại tràng). Các xét nghiệm này thường sẽ tìm ra những phát triển bất thường trong đường ruột, ví dụ như các khối u nhô nhỏ và có thể từ đó, các bác sĩ có thể quyết định lấy các polyp này đi trước khi chúng biến hình thành ung thư.

Nhờ các test này, chúng ta có thể phát hiện ung thư sớm hơn. Như thế cũng đồng nghĩa với khả năng việc điều trị thành công ung thư ở giai đoạn sớm cũng có cơ hội thành công cao hơn.

2. Ăn nhiều rau củ, hoa quả và ngũ cốc thô: Ví dụ như hạt gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài, còn giữ cám gạo (gạo lứt) chẳng hạn. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại tràng, vì vậy bạn cần hạn chế.

6 cách giảm nguy cơ bị ung thư trực tràng ảnh 1
Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt, tập luyện... để giảm nguy cơ mắc ung thư trực tràng. Hình minh họa.

3. Tập thể thao thường xuyên: Nếu bạn ngồi nhiều, không vận động nhiều, bạn có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn. Bởi vậy, việc vận động, tập thể thao có thể giúp giảm nguy cơ này.

4. Kiểm soát cân nặng: Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nguy cơ bị ung thư đại tràng và tử vong do ung thư đại tràng cao hơn so với nhóm khác. Vì vậy, nên nghĩ đến việc giảm cân.

5. Không hút thuốc: Người hút thuốc lâu dài dễ bị và dễ chết vì ung thư đại tràng hơn người không hút thuốc. Nếu có gói thuốc đi kèm mỗi ngày, nên cố gắng “dứt tình” một cách dứt khoát với nó càng sớm càng tốt, đỡ cho bạn và đỡ cho những người xung quanh.

6. Hạn chế bia rượu: Ung thư đại tràng có liên quan đến uống rượu bia nhiều. Hội đồng ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, một ngày đàn ông chỉ nên uống tối đa hai ly. Phụ nữ chỉ nên uống tối đa một ly mà thôi.

Làm được sáu điều này bạn có thể giúp giảm bớt nguy cơ ung thư đại tràng của bản thân một cách đáng kể. Ngoài ra nó còn giúp cho bạn giảm bớt được nguy cơ của các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường.

BS Chuyên khoa Nhi Trần Thị Huyên Thảo

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: