8 cách nhận ra tóc thưa rụng trước khi quá muộn

8 cách nhận ra tóc thưa rụng trước khi quá muộn ảnh 1

Ảnh minh họa

Tóc thưa rụng có thể liên quan đến di truyền trong gia đình hoặc sự thay đổi hoocmon, lão hóa… Kích thước từng nang tóc riêng bắt đầu co lại và tạo ra những sợi tóc mỏng, ngắn, thưa hơn. Thậm chí số lượng nang tóc cũng giảm xuống. Bạn nên nhanh chóng nhận ra tình trạng này để áp dụng biện pháp chữa trị thích hợp. Các dấu hiệu tóc thưa dễ thấy nhất bao gồm:

1. Phần rẽ ngôi của tóc rộng ra.

2. Nhìn thấy da đầu khi buộc hết tóc ra phía sau.

3. Tóc nhìn phẳng đuột hoặc không còn giữ dáng tốt.

4. Tóc rụng nhiều trên gối hơn.

5. Khi chải đầu rụng nhiều tóc hơn.

6. Nhiều tóc rụng trên nắp thoát nước nhà tắm.

7. Cháy nắng da đầu.

8. Túm tóc đuôi ngựa nhỏ hơn hoặc dây buộc lỏng hơn.

Khi thấy các dấu hiệu này, bạn nên đi khám để tìm ra nguyên do, có thể là rối loạn tuyến tụy, thiếu máu, nội tiết tố bất bình thường hoặc bệnh tự miễn… Chữa trị càng sớm thì càng có nhiều cải thiện hơn. Bạn cũng nên uống thêm biotin bổ sung, dùng dầu gội xả dịu nhẹ, ít sulfate.

Loại thuốc duy nhất được FDA cấp phép cho phụ nữ bị thưa tóc là minoxidil, bôi lên da đầu. Nếu thuốc này không có tác dụng với bạn, bác sĩ có thể dùng spironolactone hoặc finasteride nhưng loại thuốc này ngăn chặn thụ thể androgen, phụ nữ mang thai không thể dùng.

Các biện pháp chữa trị khác bao gồm tiêm giàu tiểu cầu plasma, liệu pháp ánh sáng ở mức độ thấp và cấy tóc.

Lối sống cũng có thể đóng vai trò quan trọng gây rụng tóc. Bạn nên tránh các loại tóc giả, tóc nối quá chật, gây nhiều cọ xát hoặc tạo áp lực quá mức lên da đầu, vì chúng càng làm tóc rụng nhiều hơn. Khi đi bơi, bạn nên dùng mũ bơi để tránh các hóa chất tác động lên da đầu. Khi ra nắng, bạn nên đội mũ để tránh ánh nắng tác động lên da đầu.

8 cách nhận ra tóc thưa rụng trước khi quá muộn ảnh 2

Ảnh minh họa

Bạn không nên chải tóc quá nhiều, quá mạnh, tránh tạo kiểu với nhiệt nóng quá nhiều. Nên tránh dùng lược bằng nhựa vì chúng gây hại cho sợi tóc. Sau khi gội, không nên lau tóc mạnh, chỉ nên thấm nhẹ tóc cho khô. Chế độ ăn lành mạnh cũng quan trọng nên ăn nhiều thức ăn chứa protein, omega-3 và sắt.