83.000 công nhân ngừng việc phản đối chế độ BHXH một lần

(PL)- Trong hai ngày 26 và 27-3, khoảng 83.000 công nhân của Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM - chuyên sản xuất giày da, nguồn vốn 100% Đài Loan) đã ngừng việc phản đối chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần khi nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Các công nhân cho rằng quy định hưởng BHXH một lần tại Điều 54 Luật BHXH sửa đổi 2014 quá khắt khe và bất lợi cho người lao động. Bởi có nhiều nguyên nhân khiến người lao động nghỉ việc nhưng phải chờ đến tuổi nghỉ hưu mới được hưởng thì quá lâu, thậm chí có người bị bệnh tật kéo dài rất khó thực hiện.

Trước đó, Điều 55 Luật BHXH 2006 quy định người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH một lần mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm thì vẫn được giải quyết chế độ BHXH một lần.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Điều Bá Được, Trưởng ban Chính sách BHXH Việt Nam, cho biết quy định mới nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài cho người lao động khi về già. Còn việc hưởng chế độ một lần khi chưa đủ tuổi về hưu chỉ giải quyết khó khăn trước mắt.

Ngày 27-3, ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM, cho biết LĐLĐ TP đã có báo cáo nhanh về tình hình công nhân ngưng việc tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam đến Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo TP.HCM và các cơ quan chức năng. Cụ thể, ngày 26-3, Công ty Pouyuen tổ chức buổi tuyên truyền Luật BHXH sửa đổi năm 2014 cho khoảng 400 công nhân. Sau buổi tuyên truyền, công nhân về làm việc bình thường, tuy nhiên đến 11 giờ cùng ngày có khoảng 30 nam công nhân ở xưởng D3 kéo qua D4 tắt đèn làm 500 công nhân không làm việc được.

Chiều cùng ngày, 700 công nhân ngừng việc. Sáng 27-3, công ty này tổ chức hội nghị người lao động nhưng không tiến hành được vì chỉ có 1/3 công nhân đến dự, số công nhân còn lại tại các phân xưởng đều ngưng việc.

Trong quá trình ngưng việc đã xảy ra chen lấn khiến hai công nhân (một nam, một nữ) bị chạm điện và được sơ cứu tại phòng y tế của công ty, hiện sức khỏe đã ổn định.

PHONG ĐIỀN

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

'Động vật hoang dã không phải là thuốc'

(PLO)-  Giải chạy thường niên về bảo vệ động vật hoang dã thu hút sự tham gia của hàng trăm cá nhân từ nhiều quốc gia sẽ quay trở lại với chủ đề Động vật hoang dã không phải là thuốc.