9 cựu quan chức Sở Y tế Gia Lai hầu tòa

Theo dự kiến, vụ án kéo dài 4 ngày. Ngoài 9 bị cáo từng là lãnh đạo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, tòa còn triệu tập hơn 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

9 bị can bị cáo buộc rằng đã chọn thuốc giá thầu cao, gây thiệt hại cho người bệnh, quỹ bảo hiểm y tế song lại làm lợi cho doanh nghiệp dược.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã truy tố ông Phùng Xuân Quýnh (cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh) tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

8 cựu quan chức còn lại bị cáo buộc “cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” bao gồm: Nguyễn Công Nhân (Phó giám đốc Sở), Đặng Đức Châu (Phó giám đốc Sở), Phan Minh Hiếu (Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y), Đoàn Cường (Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Dược), Rah Mah Plih (Trưởng Phòng kế hoạch tài vụ), Bùi Ngọc Thư (Phó trưởng Phòng kế hoạch tài vụ kiêm Kế toán trưởng), Lê Khánh Lân (Phòng kế hoạch), Nguyễn Thị Kim Liên (Phòng nghiệp vụ Dược).

Trong vụ này, hai bị can Đoàn Cường và Phan Minh Hiếu được tại ngoại.

Trước đó, ông Quýnh với lý do trong thời gian tại vị đã để xảy ra tiêu cực khi đấu thầu giá thuốc vào các năm 2008-2010 bị UBND tỉnh Gia Lai buộc thôi chức. Trong 3 năm này, 9 bị cáo được cho là có liên quan hàng loạt các sai phạm của ngành y tế Gia Lai, gây thiệt hại gần 9 tỷ đồng.

Nhà chức trách phát hiện 65 danh mục thuốc không đảm bảo đúng chất lượng theo hồ sơ mời thầu; 8 danh mục thuốc báo cáo sai xuất xứ nước sản xuất. Tổ xét thầu công nhận thuốc sản xuất tại Việt Nam là thuốc được sản xuất ở châu Á, thuốc sản xuất ở châu Á lại công nhận sản xuất ở châu Âu để định giá trúng thầu nhằm làm lợi cho doanh nghiệp trúng thầu, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

9 cựu quan chức Sở Y tế Gia Lai hầu tòa ảnh 1

Các cựu lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai.

Khi xét giá trúng thầu, tổ chuyên gia này lại không chọn đơn vị bỏ giá thấp nhất mà chọn giá thuốc trúng thầu cao, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho người bệnh, quỹ bảo hiểm y tế và làm lợi cho doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến vụ án, bà Bùi Thị Hồng Tân- chuyên viên thực hiện việc thẩm định giá của Sở Tài Chính Gia Lai và các cán bộ khác của Sở này bị cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai đề nghị Sở Tài chính xem xét, kỷ luật theo quy định vì thiếu trách nhiệm trong công tác.

Hành vi cụ thể của cán bộ Sở này chính là biết việc cộng thêm thặng dư 20% vào báo giá của đơn vị cung cấp thuốc để làm giá kế hoạch chỉ định thầu đối với gói thuốc “gây nghiện, hướng tâm thần” nhưng không yêu cầu Sở Y tế làm rõ.

Trong hồ sơ trình duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của Sở Y tế có 77 trong 1.415 mặt hàng thuốc đề nghị trúng thầu không đúng với hồ sơ mời thầu và tiêu chuẩn đánh giá được duyệt (trong đó có 16 mặt hàng có sai phạm), nhưng cán bộ thẩm định Trần Đình Triết và cán bộ có liên quan của Sở Kế hoạch và đầu tư Gia Lai không phát hiện ra là chưa hoàn thành nhiệm vụ. Công an tỉnh Gia Lai gửi văn bản đề nghị kỷ luật nhóm cán bộ này.

Công ty Cổ phần Dược, Vật tư Y tế Gia Lai bị đánh giá là sai phạm bởi là nhà thầu đã dự thầu 7 mặt hàng thuốc không đúng danh mục thuốc mời thầu và cung cấp 7 mặt hàng thuốc sai xuất xứ cho cơ sở Y tế gây thiệt hại số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Công ty này bị buộc hoàn trả lại số tiền trên cho ngân sách nhà nước.

Theo Thiên Thư (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.