9 địa điểm không được uống rượu, bia

Xin hỏi, hiện nay pháp luật có quy định về việc này hay không, nếu có thì quy định cụ thể như thế nào?

Bạn đọc Nguyễn Văn Huy (nguyenhuy…@yahoo.com)

Luật sư Lê DũngĐoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia năm 2019 có hiệu lực ngày 1-1-2020 đã đưa ra các quy định về những địa điểm không được uống rượu, bia.

Cụ thể, theo Điều 10 của luật này, tại các địa điểm sau cá nhân, tổ chức không được tổ chức uống rượu, bia: Cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc; cơ sở, khu vực chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành cho người chưa đủ 18 tuổi; cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, cơ sở giam giữ phạm nhân và cơ sở giam giữ khác; cơ sở bảo trợ xã hội; nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian làm việc, trừ địa điểm được phép kinh doanh rượu, bia.

Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 24/2020, có hiệu lực từ ngày 24-2-2020. Tại Điều 3 Nghị định 24/2020, Chính phủ đã quy định thêm ba địa điểm công cộng không được uống rượu, bia:

- Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày nghị định này có hiệu lực.

- Nhà chờ xe buýt.

- Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.

Như vậy, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 24/2020 đã đưa ra chín địa điểm công cộng mà cá nhân, tổ chức không được tổ chức uống rượu, bia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

Sửa nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng?

(PLO)- Việc nâng nền, sơn lại nhà, thay tôn rỉ sét,…về cơ bản không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình,…thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.