Ấm lòng mùa Vu Lan với câu chuyện heo đất của cậu bé 6 tuổi

(PLO)- Cậu bé 6 tuổi được mẹ dạy về lòng thương người, lòng hiếu thảo từ hành động nuôi heo đất để đến tháng 7 hằng năm sẽ mua gạo tặng các cụ già neo đơn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đã hai mùa Vu Lan báo hiếu, cậu bé Đặng Nhật Khang (hay còn gọi là Bo, 6 tuổi, quê Quảng Ngãi) đều đập heo đất để mua gạo tặng các cụ già neo đơn trong xóm nhỏ. Nhờ việc đồng hành và ủng hộ hành động này của con, chị Nguyễn Thị Thùy Trang (25 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) đã giúp con khắc ghi về lòng hiếu thảo, biết thương người từ khi còn bé.

Đặng Nhật Khang (6 tuổi) đập heo mua gạo tặng cụ già neo đơn. Ảnh: NVCC

Đặng Nhật Khang (6 tuổi) đập heo mua gạo tặng cụ già neo đơn. Ảnh: NVCC

Con thương người già, mẹ không thương hả?

Chia sẻ về cơ duyên cũng như lý do mẹ dạy con làm việc này, chị Thùy Trang kể: “Lúc đó Bo chỉ hơn 4 tuổi, tình cờ con xem được clip trên mạng về hoàn cảnh cụ già nghèo khổ. Thế là Bo nằm khóc ngon lành. Mẹ hỏi thì Bo nói ‘Con thương các cụ già quá mẹ ơi. Mẹ không thương hả?’.

Từ đó ba mẹ mới gợi ý cho con bắt đầu để dành tiền bỏ heo đất, tới lễ Vu Lan là đập heo mua gạo cho cụ già trong xóm. Tình yêu thương người già hình như có sẵn trong Bo vậy á. Chúng tôi chỉ đồng hành cùng con, tiếp thêm động lực cho con để con học cách yêu thương và hiếu thảo ngay từ khi còn bé” - chị Trang trải lòng.

Bé Bo chở gạo trên chiếc xe đạp và tự tay trao cho các cụ già. Ảnh: NVCC

Bé Bo chở gạo trên chiếc xe đạp và tự tay trao cho các cụ già. Ảnh: NVCC

Năm đó Nhật Khang bắt đầu nuôi heo đất, ai cho 5 - 10 ngàn là con rất vui, chạy thẳng vô phòng để bỏ heo ngay. Được ông bà cha mẹ cho tiền Bo cũng đều để dành. Các bạn nhỏ trong xóm thường sẽ tiết kiệm tiền bỏ heo để mua đồ chơi, quần áo, bánh kẹo,… Còn Bo nói: “Con muốn tiết kiệm cho các cụ già thôi”.

Được biết từ đầu năm 2021, Bo đã nuôi heo đất đến tháng 7 thì đập ra mua gạo tặng cụ già. Sau đó lại tiếp tục bỏ heo để thực hiện “niềm đam mê” của mình. Mỗi lần đập heo sẽ mua được khoảng 30 đến 40 phần quà. Nếu không đủ thì ba mẹ sẽ cho thêm.

Nhật Khang (lúc 5 tuổi) trao tận tay những bao gạo cho các cụ già. Ảnh: NVCC

Nhật Khang (lúc 5 tuổi) trao tận tay những bao gạo cho các cụ già. Ảnh: NVCC

Mùa Vu Lan báo hiếu nữa lại đến. Dù Nhật Khang không biết coi lịch nhưng nghe nói tháng 7 là cứ nhắc khéo mẹ “tháng 7 rồi mẹ ơi, đập heo thôi!”. Và rồi tháng 7 này cậu bé 6 tuổi lại chở gạo trên chiếc xe đạp cũ và tự tay trao 30 phần quà đến các cụ già. Đi tặng gạo, Bo vui lắm, con nói: “Đi tặng gạo còn được bà cô hôn cho phát nữa đã lắm mẹ ơi”.

“Tuy phần quà của con là nhỏ nhưng tình yêu thương của con dành cho các cụ già là rất lớn. Con vô tình đem lại nụ cười ấm áp cho các cụ già neo đơn mùa Vu Lan báo hiếu. Khi tặng gạo, tôi luôn dạy con hãy chúc các cụ già thật nhiều sức khỏe” - mẹ Bo bộc bạch.

Dạy con về lòng hiếu thảo từ hành động thực tiễn

Chị Thùy Trang cho biết, hiện tại Bo cũng tiếp tục nuôi heo đất. Chưa rõ cụ thể sẽ làm gì nhưng “chắc cũng tiếp tục làm việc thiện, Bo nói vậy”. “Con chưa biết sử dụng đồng tiền, không biết cầm tiền đi mua quà vặt. Chỉ mẹ mua về cho ăn thôi. Nên việc bỏ heo làm việc tốt dường như đã thành thói quen của con rồi” - chị Trang bày tỏ.

Cậu bé 6 tuổi Nhật Khang nuôi heo "làm việc tốt" từ khi 4 tuổi. Ảnh: NVCC

Cậu bé 6 tuổi Nhật Khang nuôi heo "làm việc tốt" từ khi 4 tuổi. Ảnh: NVCC

Chị Thùy Trang chia sẻ, ba của Nhật Khang hay kể cho bé nghe những câu chuyện về lòng hiếu thảo. Chị nghĩ chỉ dạy bằng lời nói suông thì bé sẽ khó ghi nhớ. Nhưng từ những việc con làm, có lẽ con đã chớm hiểu được thế nào là yêu thương và hiếu thảo. Có khi Bo còn tự nói với ba mẹ rằng: “Trẻ em phải lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, yêu thương cụ già.

Thật may rằng con còn bé như vậy mà đã hiểu thế nào là lòng thương người, lòng hiếu thảo. Tôi chỉ mong con luôn khoẻ mạnh, mai sau sẽ hiếu thảo với ông bà cha mẹ và có thể làm được nhiều việc ý nghĩa hơn nữa cho xã hội. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng con” - Chị Thùy Trang tâm sự.

Bà Trần Thị Hơn rất vui khi nhận được bao gạo từ cậu bé 6 tuổi này. Ảnh: NVCC
Bà Trần Thị Hơn rất vui khi nhận được bao gạo từ cậu bé 6 tuổi này. Ảnh: NVCC

Các cụ được Bo tặng gạo đều ở quanh xóm, hầu hết là người già neo đơn, các cụ bị ốm. Bà Trần Thị Hơn (85 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) rưng rưng khi nhận được bao gạo từ cậu bé này. Bà nói: “Lúc đầu tôi cũng ngạc nhiên không biết sao con còn nhỏ xíu mà tiền đâu mua gạo cho mọi người. Sau mới biết con đập ống heo tiền để dành. Ba mẹ dạy con khéo quá, tôi thương tấm lòng của bé con nhiều lắm”. Bà Hơn còn nhắn nhủ với Bo rằng: “Sau này mất đi bà nhất định sẽ phù hộ cho con”.

Bà Nguyễn Thị Ca (80 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) cũng rất vui khi nhận được gạo từ cậu bé 6 tuổi: “Tội quá! Thằng bé đã cho tôi gạo còn cất công chở lên tận nhà. Nhỏ như vậy mà đã biết giúp đỡ người khác rồi”. Nhận gạo xong bà Ca còn ôm Bo rồi nói “Bà cảm ơn con ngen”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.