Án chồng án 'ông cố vấn các dự án của Chính phủ’

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5-4, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên Nguyễn Hải (sinh năm 1978, làm nghề tự do) 16 năm sáu tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cộng với bản án 13 năm sáu tháng tù về tội lừa đảo mà TAND TP Hà Nội tuyên năm 2016, tổng hợp hình phạt chung bị cáo Hải phải chấp hành là 30 năm tù.
Trước đó, vụ án đã từng được trả hồ sơ nhiều lần để làm rõ nhiều vấn đề. Tại toà, bị cáo Hải luôn phủ nhận việc lừa đảo và cho rằng mình có mối quan hệ với nhiều người có tiếng.
Đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo mức án 12-14 năm tù.
Cáo trạng nêu Hải giới thiệu mình là giám đốc Công ty Ngã Bảy Hậu Giang, phụ trách tài chính kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị. Qua tìm hiểu, ông Đ. (đại diện Công ty TNHH Xây dựng cầu đường - Dịch vụ - Thương mại TH) biết Công ty Ngã Bảy Hậu Giang đang là chủ đầu tư dự án và đang tìm nhà thầu có năng lực để thực hiện.
Án chồng án 'ông cố vấn các dự án của Chính phủ’ ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Hải. Ảnh: HOÀNG YẾN

Qua bạn bè, ông Đ. tìm đến nhà tại tầng 18 Chung cư Nguyễn Văn Nam (quận 1) gặp Hải và được xem trình chiếu các video về các dự án. Cạnh đó, Hải giới thiệu không chỉ là giám đốc mà còn thuộc ban cố vấn các dự án an sinh xã hội của Chính phủ.

Tin tưởng, từ tháng 6 đến tháng 7-2014, ông Đ. đã chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Hải 2,45 tỉ để Hải giúp giải ngân cho hai dự án thầu xây dựng. Cụ thể là dự án Nhà máy xử lý rác thải tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng tại Khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
Tại CQĐT, Hải khai đã đưa số tiền trên cho Chung (không rõ lai lịch), tự giới thiệu làm việc tại Bộ Tài chính mà Hải quen biết vì Chung đưa tiền cho một người làm việc tại Văn phòng Chính phủ để giúp tác động giải ngân hai dự án. Tuy nhiên, người này khai không biết ai là Chung và Hải, cũng không nhận được số tiền trên. CQĐT cũng không có cơ sở xác minh xử lý đối với người tên Chung. 

Quá trình điều tra, Hải còn thay đổi lời khai rằng tiền của ông Đ. đưa là Hải mượn và đã tiêu xài hết, không phải tiền "chạy" dự án. Hải cho rằng không đưa tiền cho ai như trước đã khai. Lý do đổi lời khai là khi bị di lý vào TP.HCM, không được gặp người thân nên hoang mang và khai như vậy.

Ngoài ra, ông Đ. còn đưa cho Hải nhiều khoản tiền để “đặt chỗ” cho các dự án khác nhưng không có biên nhận. Hải cho rằng đây là tiền mượn cá nhân, khoảng 1,8 tỉ đồng. VKS xác định đây là giao dịch dân sự, chỉ truy tố Hải lừa đảo với số tiền 2,45 tỉ nêu trên.