'Ông cố vấn các dự án của Chính phủ' hầu tòa

Ngày 14-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm vụ Nguyễn Hải (sinh năm 1978, làm nghề tự do) bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, bị cáo yêu cầu đề nghị triệu tập thêm người liên quan và nêu có khiếu nại về một số nội dung cáo trạng nhưng chưa nhận được văn bản trả lời.

HĐXX không chấp nhận triệu tập người liên quan vì không thể xác minh người đó đang ở đâu. Trong quá trình giải quyết vụ án, nếu xét thấy cần thiết, tòa sẽ xem xét.

Về việc khiếu nại, VKS trả lời có nhận được đơn khiếu nại của bị cáo nhưng căn cứ quy định pháp luật việc này sẽ được giải quyết tại phiên tòa.

Tuy nhiên, toà xét thấy nội dung khiếu nại của bị cáo bao gồm các vấn đề về thời hạn khởi tố vụ án, thẩm quyền điều tra và một số vấn đề trong quá trình điều tra vụ án. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn xử vì lý do VKS chưa giải quyết khiếu nại của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Hải tại toà. Ảnh: HOÀNG YẾN

Cáo trạng nêu Hải giới thiệu mình là giám đốc công ty Ngã Bảy Hậu Giang, phụ trách tài chính kiêm phó chủ tịch hội đồng quản trị. Qua tìm hiểu, ông Đ (đại diện công ty TNHH Xây dựng cầu đường - Dịch vụ - Thương mại TH) biết công ty Ngã Bảy Hậu Giang đang là chủ đầu tư dự án và đang tìm nhà thầu có năng lực để thực hiện.

Qua bạn bè, ông Đ. tìm đến nhà tại tầng 18 Chung cư Nguyễn Văn Nam (quận 1) gặp Hải và được xem trình chiếu các video về các dự án. Cạnh đó, Hải giới thiệu không chỉ là giám đốc mà còn thuộc ban cố vấn các dự án an sinh xã hội của Chính phủ.

Tin tưởng, từ tháng 6 đến tháng 7-2014, ông Đ. đã chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Hải 2,45 tỉ để Hải giúp giải ngân cho hai dự án thầu xây dựng. Cụ thể là dự án nhà máy xử lý rác thải tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị và dự án nhà máy sản xuất pin năng lượng tại khu công nghiệp Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tại CQĐT, Hải khai đã đưa số tiền trên cho Chung (không rõ lai lịch), tự giới thiệu làm việc tại Bộ Tài chính mà Hải quen biết vì Chung đưa tiền cho một người làm việc tại Văn phòng Chính phủ để giúp tác động giải ngân hai dự án. Tuy nhiên, người này khai không biết ai là Chung và Hải, cũng không nhận được số tiền trên. CQĐT cũng không có cơ sở xác minh xử lý đối với người tên Chung. 

Quá trình điều tra, Hải còn thay đổi lời khai tiền của ông Đ. đưa là Hải mượn và đã tiêu xài cá nhân hết, không phải tiền "chạy" dự án. Hải cho rằng không đưa tiền cho ai như trước đã khai. Lý do đổi lời khai là khi bị di lý vào TP.HCM, không được gặp người thân nên hoang mang và khai như vậy.

Ngoài ra, ông Đ. còn đưa cho Hải nhiều khoản tiền để “đặt chỗ” cho các dự án khác nhưng không có biên nhận. Hải cho rằng đây là tiền mượn cá nhân, khoảng 1,8 tỉ đồng. VKS xác định đây là giao dịch dân sự chỉ truy tố Hải lừa đảo với số tiền 2,45 tỉ nêu trên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm