Ấn Độ: Đàm phán biên giới với Trung Quốc chưa có tiến triển

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nói rằng các cuộc đàm phán biên giới giữa nước này và Trung Quốc vẫn chưa đạt được bước tiến nào để có thể chấm dứt tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước ở khu vực dãy Himalaya, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 30-12, ông Singh cho biết sau nhiều vòng đàm phán ngoại giao và quân sự, Ấn Độ và Trung Quốc vẫn "không có kết quả quan trọng nào" về vấn đề biên giới.

"Nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp tục, rõ ràng là việc triển khai quân (của hai bên tới khu vực biên giới - PV) sẽ không giảm xuống" - ông Singh cảnh báo. 

Ấn Độ: Đàm phán biên giới với Trung Quốc chưa có tiến triển ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh. Ảnh: PTI (Ấn Độ)

Dù vậy, ông Singh cho biết rằng cả New Delhi và Bắc Kinh vẫn đang giữ liên lạc về vấn đề biên giới. Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cho biết hai bên đang tổ chức một vòng đàm phán quân sự khác.

Ông Singh cũng thể hiện rõ lập trường của New Delhi rằng Ấn Độ kỳ vọng sẽ có những kết quả tích cực thông qua các cuộc đàm phán, để từ đó giải quyết tranh chấp biên giới kéo dài hàng thập niên giữa hai láng giềng đều là cường quốc hạt nhân.

Truyền thông Trung Quốc chưa có thông tin nào về phản ứng của chính quyền Bắc Kinh trước lời bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ.

Theo Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc có đường biên giới dài 3.800 km nhưng chưa được phân định. Do đó, tranh chấp và đụng độ biên giới thường xuyên xảy ra.

Trong năm nay, căng thẳng tăng vọt vào tháng 6, sau khi binh lính hai bên đụng độ tại thung lũng Galwan ở vùng Ladakh (Ấn Độ) tiếp giáp với cao nguyên Thanh Tạng do Trung Quốc kiếm soát.

Theo phia Ấn Độ, 20 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong vụ việc trên, trong khi Trung Quốc chưa từng đưa ra thông tin chính xác về thương vong. Cả hai bên đều tăng cường hiện diện quân sự, chuyển quân, triển khai vũ khí, khí tài đến khu vực biên giới.

Ấn Độ đã bố trí khoảng 50.000 lính trong khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Nhiều điểm đóng quân ở độ cao hơn 4.500 m với điều kiện khắc nghiệt như nồng độ khí oxy thấp và hiện nay, trong mùa đông, nhiệt độ có thể giảm tới mức đóng băng nước, đe dọa tính mạng binh sĩ.