Ấn Độ đề nghị các bang cẩn trọng trong nới lỏng hạn chế

Hãng Reuters đưa tin chính phủ Ấn Độ ngày 19-6 đã đề nghị các bang cẩn trọng trong việc nới lỏng hạn chế nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại của đại dịch COVID-19.

Trong bức thư gửi thống đốc các bang, Bộ trưởng Nội vụ Ajay Bhalla cho biết các bang và vùng lãnh thổ "cần bảo đảm rằng toàn bộ quá trình cần phải được đánh giá cẩn trọng".

Ấn Độ đề nghị các bang cẩn trọng trong nới lỏng hạn chế ảnh 1

Ấn Độ đề nghị các bang cẩn trọng trong nới lỏng các hạn chế. Ảnh: EPA-EFE

“Cần có một hệ thống ở cấp độ vi mô để đảm bảo rằng bất cứ khi nào ghi nhận các trường hợp gia tăng ở phạm vi nhỏ hơn sẽ được kiểm soát ngay tại đó thông qua các biện pháp ngăn chặn tại địa phương” – ông Bhalla viết.

Ông Bhalla đề nghị các bang thường xuyên giám sát việc tuân thủ các quy định phòng ngừa COVID-19 về việc đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giãn cách xã hội và đảm bảo không gian kín thông thoáng.

Ông Bhalla cũng yêu cầu các bang tiếp tục chiến lược "xét nghiệm - truy vết - chữa trị" mà Ấn Độ đang áp dụng, đồng thời đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng.

Kể từ khi các hạn chế được nới lỏng, tình hình người dân tụ tập và giao thông đông đúc đã xuất hiện trở lại tại các thành phố khắp Ấn Độ, đặt ra nguy cơ gia tăng lây nhiễm tại quốc gia đông dân thứ hai thế giới này.

Theo một cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 3-6 đến ngày 17-6, các chuyên gia y tế quốc tế đều nhận định rằng nhiều khả năng làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 sẽ tấn công Ấn Độ vào tháng 10 tới và cho dù nước này sẽ ứng phó tốt hơn, đại dịch COVID-19 sẽ vẫn là mối đe dọa về y tế công tại quốc gia Nam Á này ít nhất là đến năm 2022.

Trong khi đó, tờ Hindustan Times dẫn lời Giáo sư Randeep Guleria - giám đốc Viện Khoa học y khoa All India (AIIMS) – hôm 19-6 cảnh báo rằng làn sóng COVID-19 thứ ba có thể tấn công Ấn Độ trong sáu đến tám tuần tới.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ các hướng dẫn phòng ngừa COVID-19, ông Guleria cho biết cho đến khi phần lớn dân số Ấn Độ được tiêm chủng, mọi người nên tuân thủ việc đeo khẩu trang và các tiêu chuẩn xã hội.

"Nếu việc phòng ngừa COVID-19 không được tuân thủ, đợt bùng phát thứ ba có thể xảy ra sau sáu đến tám tuần. Chúng tôi cần phải làm việc tích cực để ngăn chặn một đợt bùng phát khác cho đến khi việc tiêm chủng bắt đầu" – ông Guleria nói thêm.

Liên quan việc xem phong tỏa như một cách để kiểm soát sự bùng phát, ông Guleria cho rằng đây không thể là giải pháp nếu xét đến tác động đối với nền kinh tế. 

Về các biện pháp phòng ngừa, ông Guleria đề xuất một chiến lược giám sát tích cực tại các điểm nóng COVID-19 và phong tỏa trong trường hợp có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào.

Bộ Y tế Ấn Độ ngày 19-6 công bố thêm 60.753 ca mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc ở nước này lên 29.823.546 ca.

Đây là ngày thứ năm liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới dưới mốc 70.000 ca và là ngày thứ 12 liên tiếp dưới ngưỡng 100.000 ca. Trong khi đó, số ca tử vong do dịch COVID-19 tại Ấn Độ hôm 19-6 tăng 1.647 ca lên 385.137 ca.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.