Mỹ tăng gấp 3 lần số lượng vaccine tặng cho Đài Loan

Hãng Reuters đưa tin Mỹ ngày 19-6 đã vận chuyển 2,5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đến Đài Loan, nhiều hơn gấp ba lần so với số liều mà Washington cam kết sẽ tặng cho hòn đảo này trước đó.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Đài Loan đang đối mặt áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Mỹ tăng gấp 3 lần số lượng vaccine tặng cho Đài Loan ảnh 1

Mỹ tăng gấp 3 lần số lượng vaccine tặng cho Đài Loan. Ảnh: REUTERS

Washington, vốn được cho là đang cạnh tranh với Bắc Kinh nhằm tăng cường ảnh hưởng địa chính trị thông qua "ngoại giao vaccine", ban đầu cam kết sẽ tặng 750.000 liều cho Đài Loan.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19-6 đã gia tăng con số này, trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh cam kết phân phối 80 triệu vaccine trên khắp thế giới.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washinton đầu ngày 19-6 đã chuyển 2,5 triệu liều vaccine Moderna từ TP. Memphis, tiểu bang Tennessee, trên một chuyến bay của hãng hàng không Đài Loan, và dự kiến sẽ đến Đài Bắc vào tối 20-6.

Vị quan chức cho biết Mỹ và Đài Loan xúc tiến việc vận chuyển nhanh chóng sau khi các chuyên gia hai bên thống nhất trong các các vấn đề về quy định.

Trong một bài đăng trên trang Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 19-6 cho biết máy bay chở vaccine đến Đài Loan đã khởi hành.

"Chúng tôi không phân bổ những liều vaccine này dựa trên điều kiện chính trị hoặc kinh tế. Chúng tôi hỗ trợ những lô vaccine này với mục tiêu duy nhất là cứu sống" – ông Price viết.

“Vaccine của chúng tôi không đi kèm với các ràng buộc” – ông Price nhấn mạnh, cho biết thêm rằng Đài Loan đã “đối mặt với những thách thức không công bằng trong nỗ lực mua vaccine trên thị trường toàn cầu”.

Trước đó, Đài Loan đã không đạt được thỏa thuận mua vaccine từ hãng dược BioNTech SE của Đức, vụ việc khiến Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh gây áp lực.

Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc, nói rằng Đài Loan có thể tự do mua vaccine thông qua Shanghai Fosun Pharmaceutical Group, công ty có hợp đồng bán vaccine của BioNTech tại Trung Quốc, Hong Kong, Ma Cao và Đài Loan.

Nguồn tin cho biết: “Chúng tôi tin rằng những nỗ lực này của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các giao dịch mua vaccine, vì mục đích chính trị, là đáng trách”.

Trước đó, ông Jonathan Fritz - quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ - hôm 17-6 nhận định Trung Quốc đang "rất tích cực sử dụng việc tặng vaccine như một đòn bẩy để thay đổi cách nhìn nhận của nhiều đối tác ngoại giao của Đài Loan". 

Động thái Mỹ tăng số lượng vaccine hỗ trợ Đài Loan được đưa ra vào thời điểm Washington đang làm việc với Đài Bắc để xây dựng chuỗi cung ứng an toàn cho các mặt hàng chiến lược như chip máy tính, trong đó Đài Loan là nhà sản xuất chủ chốt, rất quan trọng đối với các nhà sản xuất ô tô của Mỹ và các ngành công nghiệp khác.

Ông Xavier Chang - người phát ngôn Văn phòng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn - cho biết việc Washington hỗ trợ vaccine cho Đài Loan đã khẳng định "tình hữu nghị vững chắc giữa Đài Loan và Mỹ".

Đầu tuần này, Đài Loan đã ghi nhận động thái xâm nhập lớn nhất từ trước đến nay của không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom có khả năng hạt nhân, vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của hòn đảo này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.