Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày

Hãng tin Channel News Asia đưa tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày 9-5 cho biết sẽ huy động sự tham gia của hàng trăm cựu quân y nhằm hỗ trợ việc đối phó đại dịch COVID-19 khi hệ thống chăm sóc y tế của nước này đang quá tải.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Ấn Độ đang vật lộn với tình trạng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tăng kỷ lục, trong khi chính phủ nước này hiện phải đối mặt dư luận phản ứng gay gắt kêu gọi việc áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Hệ thống y tế quá tải, Ấn Độ huy động hàng trăm cựu y sỹ quân y. Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo báo chí hôm 9-5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết khoảng 400 cựu quân y dự kiến sẽ phục vụ theo hợp đồng trong thời hạn tối đa 11 tháng, đồng thời thông báo thêm rằng một số lượng quân y khác cũng đã được huy động để hỗ trợ việc tham vấn trực tuyến.

Ấn Độ hiện đang chịu ảnh hưởng nặng nề trước làn sóng COVID-19 thứ hai với số ca nhiễm mới và tử vong ở mức cao kỷ lục mỗi ngày. 

Theo thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 4.092 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 lên 242.362 trường hợp. Số ca mắc mới cũng tăng 403.738 ca, nâng tổng số ca nhiễm kể từ khi đại dịch bùng phát tại Ấn Độ lên 22,3 triệu người.

Trước tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguồn dưỡng khí ôxy, giường bệnh, nhà xác và lò hỏa táng, các chuyên gia cho rằng con số thực tế về các trường hợp nhiễm và ca tử vong vì COVID-19 có thể cao hơn nhiều.

Nhiều bang tại Ấn Độ đã áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trong tháng qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, trong khi một số bang khác đã thông báo việc hạn chế đi lại nơi công cộng cũng như đóng cửa các rạp chiếu phim, nhà hàng, quán rượu và trung tâm mua sắm.

Tuy nhiên, Thủ tướng Narendra Modi đang phải đối mặt áp lực gia tăng về việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc tương tự như Ấn Độ đã từng làm trong đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2020.

Theo Channel News Asia, Hiệp hội Y khoa Ấn Độ (IMA) đã kêu gọi việc áp đặt lệnh phong tỏa "hoàn toàn, được lên kế hoạch tốt, được thông báo trước" thay vì chỉ là các lệnh giới nghiêm được đưa ra vào ban đêm một cách "lẻ tẻ" hay các hạn chế do các bang áp đặt chỉ trong một vài ngày.

"IMA rất ngạc nhiên khi chứng kiến những hành động cực kỳ thờ ơ và không phù hợp của Bộ Y tế trong việc chống lại cuộc khủng hoảng đau đớn do làn sóng COVID-19 lần thứ hai gây ra" – IMA cho biết trong một tuyên bố hôm 8-5.

Ngoài ra, ông Modi còn đang phải đối mặt làm sóng chỉ trích vì đã cho phép tụ tập đông người tại một lễ hội tôn giáo và tổ chức các cuộc vận động bầu cử lớn trong hai tháng qua bất chấp số trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Theo Channel News Asia, tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Ấn Độ đã giảm kể từ khi quốc gia này bắt đầu việc tiêm chủng cho tất cả người lớn trong tháng này, trong khi các bang cho biết đang bị hạn chế về số lượng vaccine.

Vào thời kỳ đỉnh điểm hồi đầu tháng 4, Ấn Độ đã ghi nhận mức tiêm chủng trung bình cao kỷ lục là 3,5 triệu liều mỗi ngày. 

Tuy nhiên, con số này đã liên tục bị thu hẹp kể từ đó, khi chỉ có trung bình 1,3 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày trong tuần qua. 

Theo bà Bhramar Mukherjee - nhà thống kê sinh học tại ĐH Michigan (Mỹ) đang theo dõi tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ, từ ngày 6-4 đến ngày 6-5, số liều vaccome được tiêm chủng hàng ngày tại Ấn Độ đã giảm 38%, trong khi số ca nhiễm lại tăng gấp ba lần và số ca tử vong tăng gấp sáu lần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm