Ấn Độ phản đối hộ chiếu vaccine, nói sẽ dẫn đến 'phân biệt đối xử cao'

Tờ Hindustantimes đưa tin Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan ngày 4-6 đã phản đối ý tưởng hộ chiếu vaccine, cho rằng sẽ gây "bất lợi" cho người dân các nước đang phát triển vì mức độ bao phủ tiêm vaccine tại các quốc gia này ít hơn nhiều so với các nước phát triển.

Phát biểu tại phiên họp cấp bộ trưởng của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 4-6, ông Vardhan nói rằng “vẫn chưa chín chắn để thực hiện một động thái như vậy - trong đó các quốc gia có thể chỉ cho phép nhập cảnh đối với các du khách đã được tiêm chủng - vì tỷ lệ tiêm chủng của các nước đang phát triển ít hơn các nước phát triển”.

Ấn Độ phản đối hộ chiếu vaccine vì sẽ dẫn đến 'phân biệt đối xử cao'. Ảnh: HINDUSTANTIMES

"Ở giai đoạn này của đại dịch, cũng cần thảo luận về mối quan tâm của Ấn Độ đối với ý tưởng về hộ chiếu vaccine. Trên thực tế, mức độ bao phủ tiêm chủng vaccine tại các nước đang phát triển thấp hơn so với các nước phát triển” – ông Vardhan nói tại phiên họp.

“Đối với các vấn đề vẫn chưa được giải quyết liên quan việc tiếp cận, cung cấp và phân phối vaccine an toàn và hiệu quả một cách công bằng với giá cả phải chăng, Ấn Độ cho rằng việc thực hiện hộ chiếu vaccine sẽ cực kỳ ‘phân biệt đối xử’ và ‘bất lợi’ đối với các nước đang phát triển” - bộ trưởng y tế Ấn Độ nói.

Trên trang Twitter, ông Vardhan đã đăng bài viết rằng “với việc Ấn Độ được mời làm khách mời cho G7 năm nay, ông có đặc quyền phát biểu trước cuộc họp các bộ trưởng y tế tại hội nghị trực tuyến”. 

"Ấn Độ bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ 'hộ chiếu vaccine' trong thời gian đại dịch. Khi tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine ở các nước đang phát triển vẫn còn thấp so với các nước phát triển, một sáng kiến như vậy có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử rất cao" – ông Vardhan đăng dòng tweet.

Nhóm G7 là một tổ chức liên chính phủ bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ.

Theo các báo cáo, Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch

Liên minh châu Âu (EU) và một số chính phủ châu Á được cho là đang xem xét một số chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số để tiếp tục thúc đẩy du lịch quốc tế

Theo Hindustantimes, tất cả điều này đều đang được bàn bạc vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến nghị việc chứng minh tiêm chủng là một yêu cầu đối với du lịch quốc tế, đưa ra lý do là "việc phân bổ vaccine không đồng đều". 

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hộ chiếu vaccine đang diễn ra, dư luận cũng lo ngại rằng người dân Ấn Độ đã được tiêm vaccine Covaxin do Ấn Độ sản xuất sẽ không được phép đi du lịch quốc tế vì loại vaccine này vẫn chưa được WHO chấp thuận. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm