Ấn Độ phản đối hộ chiếu vaccine, nói sẽ dẫn đến 'phân biệt đối xử cao'

Tờ Hindustantimes đưa tin Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan ngày 4-6 đã phản đối ý tưởng hộ chiếu vaccine, cho rằng sẽ gây "bất lợi" cho người dân các nước đang phát triển vì mức độ bao phủ tiêm vaccine tại các quốc gia này ít hơn nhiều so với các nước phát triển.

Phát biểu tại phiên họp cấp bộ trưởng của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) hôm 4-6, ông Vardhan nói rằng “vẫn chưa chín chắn để thực hiện một động thái như vậy - trong đó các quốc gia có thể chỉ cho phép nhập cảnh đối với các du khách đã được tiêm chủng - vì tỷ lệ tiêm chủng của các nước đang phát triển ít hơn các nước phát triển”.

Ấn Độ phản đối hộ chiếu vaccine, nói sẽ dẫn đến 'phân biệt đối xử cao' ảnh 1

Ấn Độ phản đối hộ chiếu vaccine vì sẽ dẫn đến 'phân biệt đối xử cao'. Ảnh: HINDUSTANTIMES

"Ở giai đoạn này của đại dịch, cũng cần thảo luận về mối quan tâm của Ấn Độ đối với ý tưởng về hộ chiếu vaccine. Trên thực tế, mức độ bao phủ tiêm chủng vaccine tại các nước đang phát triển thấp hơn so với các nước phát triển” – ông Vardhan nói tại phiên họp.

“Đối với các vấn đề vẫn chưa được giải quyết liên quan việc tiếp cận, cung cấp và phân phối vaccine an toàn và hiệu quả một cách công bằng với giá cả phải chăng, Ấn Độ cho rằng việc thực hiện hộ chiếu vaccine sẽ cực kỳ ‘phân biệt đối xử’ và ‘bất lợi’ đối với các nước đang phát triển” - bộ trưởng y tế Ấn Độ nói.

Trên trang Twitter, ông Vardhan đã đăng bài viết rằng “với việc Ấn Độ được mời làm khách mời cho G7 năm nay, ông có đặc quyền phát biểu trước cuộc họp các bộ trưởng y tế tại hội nghị trực tuyến”. 

"Ấn Độ bày tỏ quan ngại và phản đối mạnh mẽ 'hộ chiếu vaccine' trong thời gian đại dịch. Khi tỷ lệ bao phủ tiêm vaccine ở các nước đang phát triển vẫn còn thấp so với các nước phát triển, một sáng kiến như vậy có thể dẫn đến sự phân biệt đối xử rất cao" – ông Vardhan đăng dòng tweet.

Nhóm G7 là một tổ chức liên chính phủ bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ.

Theo các báo cáo, Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng hộ chiếu vaccine để thúc đẩy du lịch. 

Liên minh châu Âu (EU) và một số chính phủ châu Á được cho là đang xem xét một số chứng chỉ tiêm chủng kỹ thuật số để tiếp tục thúc đẩy du lịch quốc tế. 

Theo Hindustantimes, tất cả điều này đều đang được bàn bạc vì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến nghị việc chứng minh tiêm chủng là một yêu cầu đối với du lịch quốc tế, đưa ra lý do là "việc phân bổ vaccine không đồng đều". 

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hộ chiếu vaccine đang diễn ra, dư luận cũng lo ngại rằng người dân Ấn Độ đã được tiêm vaccine Covaxin do Ấn Độ sản xuất sẽ không được phép đi du lịch quốc tế vì loại vaccine này vẫn chưa được WHO chấp thuận. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.