Ấn Độ phàn nàn Hong Kong cách ly dân mình, ưu ái dân Mỹ

Theo tin từ báo South China Morning Post (SCMP), Ấn Độ vừa lên tiếng kêu gọi chính quyền Hong Kong bỏ chính sách tự động đưa công dân mình đến TP này vào các trung tâm cách ly COVID-19 trong khi không làm điều này với công dân nhiều nước khác, như Mỹ.

Ông Ajith John Joshua - Lãnh sự Ấn Độ ở Hong Kong, nói với SCMP rằng ông vừa có cuộc nói chuyện với các quan chức y tế Hong Kong ngày 14-5. Ông yêu cầu nhà chức trách Hong Kong chấp thuận cho công dân Ấn Độ nhập cảnh vào Hong Kong được cách ly COVID-19 tại nhà thay vì vào các trung tâm cách ly.

Một quầy lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở TP Srinagar, bang Jammu and Kashmir (Ấn Độ). Ảnh: EPA-EFE

Trước Ấn Độ đã có một số nước như Nam Phi, Pakistan phản ánh điều này lên chính quyền Hong Kong và cả Macau. Theo các nước này, chính sách buộc công dân họ phải cách ly khi đến các TP này có thể bị xem là phân biệt đối xử, khi công dân nhiều nước trong đó có Anh và Mỹ lại không bị đối xử như vậy. Mỹ đang là nước có dịch nghiêm trọng nhất thế giới, Anh có dịch nghiêm trọng thứ tư thế giới.

Trả lời yêu cầu của Nam Phi, một người phát ngôn chính quyền Hong Kong giải thích chính sách hiện tại là cách tiếp cận thận trọng để bảo vệ sức khỏe công cộng. Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong cũng hứa sẽ xem xét lại dựa vào kết quả xét nghiệm của những người nhập cảnh vào TP này từ Nam Phi và những nước trên.

Nói với SCMP, ông Joshua cho biết Ấn Độ đã thực hiện nhiều bước đi ngăn chặn đà lây lan của COVID-19, trong đó có “một trong những biện pháp phong tỏa toàn quốc quy mô lớn nhất và khắc nghiệt nhất thế giới”.

Trên trang web về ứng phó với COVID-19, cơ quan y tế Hong Kong nói mình xem Nam Phi, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal nằm trong số nước rủi ro cao vì các nước này có “tỉ lệ xét nghiệm trên đầu người thấp”.

Về vấn đề này, ông Joshua nói: “Tính đến ngày 14-5, Ấn Độ đã xét nghiệm 1,95 triệu mẫu và đã ghi nhận 78.003 ca nhiễm COVID-19. Số lượng xét nghiệm Ấn Độ thực hiện nhiều hơn số lượng xét nghiệm của phần lớn các nước có số ca nhiễm cùng mức”.

Ông Joshua nói thêm Ấn Độ là một trong những nước có tỉ lệ tử vong thuộc hàng thấp nhất thế giới. Ấn Độ có 2.750 người chết tính đến ngày 16-5.

Ở phía ngược lại, Cơ quan nhập cảnh và an ninh Hong Kong cho biết hiện chính quyền đang nỗ lực hỗ trợ khoảng 3.600 người Hong Kong ở Ấn Độ - vốn áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 24-3.

Ấn Độ đang dần mở cửa lại hệ thống đường sắt. Tuy nhiên, việc nối lại giao thông ở Ấn Độ rất hạn chế và dân Hong Kong từ các địa phương khác khó tới New Delhi để quay trở về nhà. Ảnh: REUTERS

Ngày 17-5 có một chuyến bay thuê từ hãng Air India bay từ New Delhi (Ấn Độ) chở 280 người Hong Kong về, giữa lo ngại họ có thể bị đưa tới các trung tâm cách ly. Vé bay từ New Delhi về Hong Kong là khoảng 1.032 USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm