Đặc biệt chỉ số đường huyết trong nhân hạt điều rất thấp chỉ có 9,5% trong khi đó các thực phẩm khác như xôi chỉ số đường huyết rất cao lên tới 79%, gạo lứt 63%, bánh mì 55%, cơm gạo tấm 53%, bún 51%,...
Nhân hạt điều còn giàu năng lượng hơn các thực phẩm khác như ngũ cốc, thịt, cá… Tính trên 100g, nhân điều cung cấp 550-600 Kcal, trong khi ngũ cốc chỉ cung cấp 300-350Kcal, nhóm thịt cung cấp 150-200Kcal.
Thành phần đạm trong nhân điều chiếm tới 18-20% khối lượng, tương đương với lượng đạm trong thịt, cá. Đặc biệt, khoảng 80% lượng chất béo trong nhân hạt điều là các chất béo chưa bão hòa, chủ yếu là axit béo Oleic (chất béo có lợi cho tim mạch). Oleic được khuyến nghị như một nguồn cung cấp năng lượng để thay thế các chất béo bão hòa (chất béo “xấu”) hoặc thay thế nguồn bột đường trong chế độ người có rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch hay người bị đái tháo đường.
Tuy nhiên, theo bà Diệp, hầu hết người dân Việt Nam vẫn chưa biết được công dụng khi sử dụng hạt điều, họ chỉ sử dụng hạt điều như một thức ăn chơi chứ chưa sử dụng như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Hiện nay, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác đang ngày càng gia tăng trên toàn thế giới. Với đặc điểm giàu chất đạm, thành phần chất béo không bão hòa (chất béo có lợi) và chỉ số đường huyết thấp, nhân điều sẽ là thực phẩm bổ sung cũng nhưng phối hợp với các thực phẩm khác để xây dựng thực đơn cho người đái tháo đường.
Nhân điều hứa hẹn là nguồn nguyên liệu tốt, có lợi cho sức khỏe con người trong việc nghiên cứu phát triển các thực phẩm chức năng.