Ăn hạt muồng tây ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng teo cơ, tê liệt toàn thân

(PLO)- Cặp vợ chồng nhập viện trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân, người vợ bắt đầu liệt hầu họng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-5, thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết nơi đây vừa điều trị cho cặp vợ chồng bị ngộ độc hạt muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân.

Trước đó, bà PTX (sinh năm 1966) cùng chồng là ông TCN (sinh năm 1958) cùng trú tại Kiên Giang được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Qua khai thác bệnh sử, bà X cho hay từ tháng 9 đến tháng 11-2021, vợ chồng bà được người quen cho hạt muồng tây để trồng và ăn.

Theo truyền miệng, bà X được biết hạt này có thể chữa bệnh tiểu đường. Tỷ lệ đường trong máu của vợ chồng bà có nhỉnh hơn 1 chút so với chỉ số bình thường, nhưng không đến ngưỡng mắc bệnh tiểu đường. Tuy vậy, hai vợ chồng vẫn ăn để ngừa bệnh.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng tây. Ảnh: BV

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng tây. Ảnh: BV

Bà X cho biết ban đầu mỗi ngày chỉ ăn khoảng 2 hạt, sau đó nhiều hơn và ăn hàng ngày. 3 tháng sau, bà thấy người mệt mỏi, suy nhược, chân tay yếu và sụt 15 kg nên đi khám tại bệnh viện ở Kiên Giang. Chồng bà sau đó cũng nhanh chóng gặp triệu chứng tương tự, giảm 10 kg.

Tại bệnh viện, bà X. được bác sĩ chẩn đoán bị thiếu canxi nên kê đơn để bà bổ sung canxi.

Uống hết đơn nhưng triệu chứng không cải thiện, thậm chí còn nặng hơn, bà cùng chồng lên một bệnh viện lớn ở TP.HCM. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán vợ chồng bà bị viêm đa dây thần kinh, phải châm cứu và bấm huyệt. Hết liệu trình điều trị, bệnh không thuyên giảm mà nặng hơn, không chỉ còn là yếu chân tay mà chuyển sang bị liệt cả 2 chân, phải di chuyển bằng xe lăn.

Các bác sĩ gửi mẫu máu của vợ chồng bà sang Singapore để xét nghiệm, kết quả cho thấy: Vợ chồng bà nghi bị nhiễm độc kim loại nặng và được giới thiệu ra Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị.

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng teo cơ, hạn chế vận động hai tay, nói khó và liệt 2 chân.

Sau hơn một tháng điều trị tích cực với 8 lần lọc máu và thay huyết tương, sức khỏe của vợ chồng bà X đã dần cải thiện. Ông N đã có thể cầm được bát cơm, tự đứng lên được và bước quanh giường. Bà X đã nói rõ, nuốt bình thường, tự nâng được bát cơm và tự đứng dậy.

Theo BS Nguyên, hai bệnh nhân khi nhập viện bị liệt rễ và dây thần kinh toàn thân, teo cơ nặng, người vợ bắt đầu liệt hầu họng nguy cơ ảnh hưởng chức năng sống còn. Trung tâm đã tiến hành rất nhiều kiểm tra, xét nghiệm, hội chẩn nhiều chuyên khoa. Các thăm dò và kiểm tra đã loại trừ các nguyên nhân có các bệnh khác, kể cả ngộ độc các kim loại nặng cũng không phải.

Hai bệnh nhân cũng đã được sinh thiết cơ cho thấy có dấu hiệu cơ bị xơ, teo và thoái hóa.

Mẫu cây bệnh nhân đem tới đã được gửi đi nhận dạng bởi các chuyên gia cho thấy đây là cây muồng tây, hay muồng lá khế, đậu muồng tây, tên khoa học là Senna occidentalis (hay còn gọi là Cassia occidentalis).

Bệnh nhân bị ngộ độc trong một thời gian khá dài khiến teo hết cơ dẫn đến yếu liệt tất cả các chi. Trung tâm Chống độc đã nỗ lực điều trị bằng những giải pháp tối ưu nhất. Sức khỏe bệnh nhân đã được cải thiện một phần nhưng về lâu dài thì nguy cơ vẫn có để lại di chứng.

BS. Nguyên khuyên mọi người bệnh không nên nghe theo lời truyền miệng để chữa bệnh mà nên đến gặp bác sĩ hoặc các lương y đã được cấp phép hành nghề để thăm khám và điều trị.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm