Ngày 2-11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho hay Chủ tịch tỉnh này vừa có văn bản chỉ đạo kiểm tra toàn tỉnh về tình hình gây nuôi động vật hoang dã nói chung, nuôi cá sấu nói riêng. 

Sau cá sấu xuất hiện, Cà Mau tổng kiểm tra động vật hoang dã - ảnh 1
Người dân Cà Mau bắt được cá sấu nặng 15 kg ngoài tự nhiên. Ảnh: CTV

Việc này được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nông nghiệp chủ trì, kiết hợp một số cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương các huyện và TP Cà Mau. 

Nội dung là kiểm tra về giấy phép gây nuôi, cơ sở vật chất chuồng trại đảm bảo theo quy định của từng loại cụ thể. Với trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo quy định. 

Trước đó, ở tỉnh Cà Mau cũng từng xảy ra tình trạng cá sấu sổng chuồng. Như khoảng gần cuối năm 2012, một vụ vỡ chuồng cá sấu quy mô lớn đã xảy ra ở xã Định Bình, TP Cà Mau gây xôn xao dư luận.

Khi đó, một bờ tường rào khu nuôi cá sấu của hộ dân này bị sập, vài chục cá sấu loại lớn, từ 50 kg đến cả 100 kg ra ngoài chuồng. Chúng bò qua quốc lộ 1A và bị các tài xế xe tải vây bắt.

Rất may, gần khu bị sập tường có một ao hoang khá rộng nên chủ ao và chính quyền đã kịp thời khoanh vùng, vây bắt lại được. 

Trong trận lụt và triều cường tháng 10-2020 này, tỉnh Cà Mau xuất hiện hai con cá sấu ngoài tự nhiên và được dân bắt lại.

Một con nặng 10 kg xuất hiện trong vuông tôm của người dân ở xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi hôm 18-10. Một con khác năng 15 kg, xuất hiện trên sân ngập nước của dân ở xã Tân Phú, huyện Thới Bình hôm 22-10.