"Chúng tôi đang củng cố hồ sơ để xử lý. Quan điểm của chúng tôi là phải xử lý nghiêm tình trạng chặt chém du khách" - nguồn tin cho hay.

Tối 6-8, nguồn tin PLO cho biết như trên.

Tạm giữ người chạy xích lô 'chặt chém' khách Nhật - ảnh 1
Phạm Văn Dũng tại cơ quan điều tra

Trước đó, Công an quận 1 cho biết dù chưa nhận được đơn trình báo của bị hại nhưng ngay khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo quận đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 1 nhanh chóng rà soát, xác minh làm rõ vụ việc. Chỉ trong thời gian ngắn, trinh sát hình sự quận 1 đã nhanh chóng xác định được người này và vận động người đàn ông ra trình diện. 

Theo đó người lái xích lô "chặt chém" du khách Nhật 2,9 triệu đồng cho một cuốc xích lô 5 phút tại quận 1 đã ra công an trình diện và khai nhận hành vi trên vào tối 5-8.

Thông tin ban đầu, người này tên là Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4). Ông Dũng khai sáng 3-8 đang đạp xích lô tại công trường Mê Linh quận 1 thì thấy một du khách cao tuổi người nước ngoài vẫy xích lô yêu cầu về khách sạn Riverside (Tôn Đức Thắng, quận 1).

Tạm giữ người chạy xích lô 'chặt chém' khách Nhật - ảnh 2
Hình ảnh cắt từ clip.

Ông Dũng chở khách tới khách sạn, lấy tiền công 500.000 đồng rồi xin thêm. Lúc ông này mở ví, thấy vị du khách đã già chậm chạp, trong ví nhiều tiền nên ông Dũng nảy lòng tham tự cầm lấy bóp lấy thêm 2,4 triệu. Cộng với số tiền 500.000 đã lấy trước đó, tổng cộng Dũng đã lấy của vị du khách 2,9 triệu đồng cho cuốc xích lô 5 phút.

Sau khi lấy tiền của du khách Nhật, ông Dũng đã tiêu xài hết 1,4 triệu đồng. Công an đã thu giữ 1,5 triệu đồng và người nhà của Dũng đã nộp lại số tiền mà ông này tiêu xài để khắc phục hậu quả. 

Được biết đây là lần thứ năm cụ đến Việt Nam kể từ khi con trai út của cụ lập gia đình và chọn TP.HCM làm quê hương thứ hai cách đây hơn 10 năm.
Vụ việc gây xôn xao dư luận suốt nhiều ngày qua, ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của TP.HCM trong lòng du khách.