Công an tỉnh Đắk Nông cho hay VKS tỉnh vừa phê chuẩn quyết định khởi tố Lê Văn Tĩnh (34 tuổi, ngụ Đồng Nai) tội sản xuất, mua bán hàng giả. Đây là mắt xích quan trọng liên quan đến đường dây xăng giả của ông Trịnh Sướng.

Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Bắt người trực tiếp pha dung môi  - ảnh 1
Ông Trịnh Sướng tại cơ quan công an.

Quá trình điều tra làm rõ từ năm 2017 đến tháng 1-2019, Tĩnh nhiều lần vận chuyển dung môi từ Cần Thơ lên Đắk Nông để giao cho các doanh nghiệp sản xuất xăng giả. Tĩnh cũng là người trực tiếp pha chế dung môi vào xăng để các doanh nghiệp bán.

Theo Công an Đắk Nông, trong tháng 1-2019  đã phát hiện và bắt quả tang hành vi pha trộn dung môi solmix với xăng A95 để bán ra thị trường trên địa bàn tỉnh. Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hai vụ án và chín người liên quan về tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Mở rộng điều tra, công an phát hiện và đã phối hợp VKS khởi tố thêm bốn vụ với 22 người liên quan. Theo đó, trong năm 207 đến nay, những người này đã mua bán dung môi, chất làm tăng chỉ số octan (gồm các chất toluene, MTBE, NMA, Mathanol…) với số tiền khoảng 4.200 tỉ đồng. Những người này đã đưa đi tiêu thụ trên thị trường khoảng 400 triệu lít xăng giả, thu lợi trái phép hàng ngàn tỉ đồng.

Vụ xăng giả Trịnh Sướng: Bắt người trực tiếp pha dung môi  - ảnh 2
Công an khám xét một địa điểm liên quan tới vụ án xăng giả.

Một mắt xích quan trọng khác trong đường dây xăng giả liên quan tới ông Trịnh Sướng là Lưu Văn Nguyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dầu khí Bình Minh - tỉnh Hậu Giang). Từ tháng 1-2017 đến ngày 30-6-2019, Công ty CP Dầu khí Bình Minh đã sản xuất và bán ra thị trường trên 150 triệu lít dung môi các loại, trị giá trên 1.900 tỉ đồng.

Trong đó, công ty đã bán cho ông Trịnh Sướng gần 31 triệu lít dung môi với giá trị 402 tỉ đồng, toàn bộ lượng hàng này đã được dùng để pha chế xăng bán ra thị trường.

Hiện CQĐT đang tiếp tục làm rõ thêm những cá nhân, doanh nghiệp mua dung môi, hóa chất của Công ty CP Dầu khí Bình Minh.

Cơ quan CSĐT cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Đỗ Quốc Cường (giám đốc Công ty CP Xăng dầu Petro Bình Phước, Chi nhánh Đắk Lắk) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cơ quan công an, thông qua mối quan hệ với các bị can, người nhà các bị can trong vụ án sản xuất và buôn bán xăng giả, ông Cường đã nhận 240 triệu đồng để đứng ra lo cho một bị can tại ngoại.

Trước đó, người dân phản ánh một cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn bán xăng có mùi hôi như thuốc trừ sâu và tiếng nổ của động cơ không bình thường. Nghi xăng không bảo đảm chất lượng, Công an tỉnh Đắk Nông đã xác lập chuyên án phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất và buôn bán xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.