5 lầm tưởng về dinh dưỡng được chuyên gia giải mã
(PLO)- Không phải lúc nào ăn thịt đỏ cũng có hại hay thải độc cho cơ thể cũng tốt...

Gần đây trên khắp các trang mạng xã hội chuyền tay nhau những bài viết cảnh báo về thực phẩm khi nấu cùng nhau sẽ gây ngộ độc hoặc những hiểu lầm về dinh dưỡng. Điều này làm cho người tiêu dùng hoang mang trước tác dụng thực sự mà thức ăn mang lại. Các chuyên gia y tế của tạp chí nghiên cứu Testine.com của Mỹ đã chỉ ra những lầm tưởng ấy.

Thịt đỏ rất có hại

Một số thông tin cho rằng Ăn một lượng thịt đỏ hoặc thịt đỏ chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng. Và tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do một số loại thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa cao, làm tăng nồng độ choresterol trong máu. Đặc biệt nồng độ choresterol có tỉ trọng thấp (LDL cholesterol) trong máu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

thit-do-khong-han-da-xau
Thịt đỏ hay thịt trắng đều có hại như nhau nếu tiêu thụ quá nhiều. Ảnh: Internet

Sự thật: Theo Testine, những lo ngại về thịt đỏ gây ung thư đã được phóng đại quá mức và các nghiên cứu chưa đủ thuyết phục. Thịt đỏ hay thịt trắng đều có hại như nhau nếu tiêu thụ quá nhiều. “Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào tiêu thụ nhiều cũng không tốt, bạn có thể giới hạn lượng ăn của mình xuống còn ba phần mỗi tuần hoặc ít hơn” - tờ này nêu rõ.

Tạp chí này cũng cho rằng việc thực hiện một lối sống lành mạnh như ăn một chế độ ăn cân bằng, giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục và không hút thuốc… quan trọng hơn so với việc điều chỉnh lượng thịt đỏ ăn hằng ngày. “Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch giảm lượng thịt đỏ, hãy bắt đầu với loại thịt hun khói hoặc thịt chế biến sẵn” - các chuyên gia đưa ra lời khuyên.

Lòng trắng trứng có hại cho sức khỏe

Một số thông tin cho rằng lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol cao hơn lòng trắng. Khi ăn sẽ làm tăng mức cholesterol LDL có hại, có thể gây ra các bệnh như tim mạch...

Sự thật: Bằng chứng từ nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy không cần phải hạn chế ăn trứng, lòng đỏ cũng như lòng trắng. Trứng thực tế là cung cấp nguồn protein, chất béo và các chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể.

Đúng là lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo và cholesterol cao hơn lòng trắng, song không phải tất cả chất béo và cholesterol đều xấu. Tất nhiên, không nên ăn ba quả trứng mỗi ngày nhưng ăn một quả sẽ không gây hại cho bạn. Những người mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề tim mạch nên cẩn thận hơn và ăn không quá ba quả trứng mỗi tuần.

Detox - cách tẩy độc cho cơ thể tốt nhất

Detox được xem như giải pháp hiệu quả giúp cơ thể thải trừ độc tố, giảm cân, khỏe đẹp, ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm. Detox hiện có hai dạng phổ biến được áp dụng là chỉ uống nước detox và nhịn ăn; hoặc chỉ ăn chế độ ít dinh dưỡng và uống nước detox.

detox-co-the-dung-cach
Không phải cứ detox là thải được độc trong cơ thể. Ảnh: Internet

Sự thật: Không phải cứ detox là thải được độc trong cơ thể. Detox sẽ rất có hại khi người đó chỉ uống nước và hoàn toàn bỏ bữa ăn cũng như không dùng các thực phẩm dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều người có những bệnh lý tiềm ẩn mà không biết, với việc detox, hạn chế dinh dưỡng có thể dẫn đến hậu quả thêm bệnh và tai biến khôn lường.

Các thực phẩm chứa carbohydrate không tốt cho sức khỏe

Thực phẩm chứa carbohydrate được cho là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh lý chuyển hóa như thừa cân, béo phì và tiểu đường…

Sự thật: Mặc dù chế độ ăn ít carbohydrate có lợi cho sức khỏe nhưng những thực phẩm giàu carbohydrate không phải lúc nào cũng có hại. Nếu bạn chọn lựa thức ăn một cách khôn ngoan, chẳng hạn tránh những thức ăn chế biến sẵn, chọn loại ngũ cốc thô, hoặc đừng ăn một lượng lớn trong một lúc.

Cần ăn nhạt, loại bỏ muối

Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc THA và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ngoài ra ăn thừa muối còn làm tăng nguy cơ mắc một số các bệnh mạn tính khác như viêm loét dạ dày, loãng xương, sỏi thận, hay làm tăng tình trạng giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân có suy tim và xơ gan…

Sự thật: Những tác hại của việc ăn thừa muối không thể chối cãi, song không có nghĩa là chúng ta phải cắt bỏ hoàn toàn muối và các gia vị mặn khác.

Giảm muối rất quan trọng đối với những người bị tăng huyết áp, suy tim, suy thận. Tuy nhiên, nếu ăn nhạt quá mức, kéo dài quá lâu có thể làm lượng muối trong cơ thể bị giảm sút và dẫn tới những hậu quả khôn lường. Việc điều chỉnh chế độ ăn sao cho không quá thừa hoặc ngược lại, quá thiếu natri máu là một việc làm cần thiết đối với những người đang phải duy trì chế độ ăn nhạt.

HẠ QUYÊN